Tin tức và truyền thông

Thay thế hoàn hảo Office trên Windows với Ubuntu, WPS Office và Ibus-Unikey

  • 15:43 - 20/02/2023
  • 31

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux. Nó được sử dụng trên rất nhiều máy tính, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy chủ. Ubuntu cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng và hỗ trợ một số phần mềm miễn phí giúp người dùng tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng máy tính. Trong khi đó, Windows là một hệ điều hành được sở hữu bởi Microsoft và phải mua bản quyền để sử dụng. Nó được sử dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp và được coi là hệ điều hành tiên tiến với một giao diện người dùng thân thiện và hỗ trợ rộng rãi cho phần mềm trả phí.

Tại sao người dùng nên chọn Ubuntu hoặc Windows phụ thuộc vào nhu cầu của từng người.Cả Ubuntu và Windows đều là hai hệ điều hành lớn và được đa số người dùng sử dụng. Tuy nhiên đối với Ubuntu thì đối tượng sử dụng thường là các lập trình viên, quản trị hệ thống hoặc những người thích khám phá. Còn đối với Windows thì tính phổ biến lớn, thân thiện với mọi đối tượng người dùng.

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu đến người dùng văn phòng đang sử dụng thành thạo Windows có thể tiếp cận được một giải pháp nguồn mở để có thể thay thế các ứng dụng hiện tại. Cụ thể WPS Office có thể thay thế được Office 365 ứng dụng văn phòng của Microsoft, IBus-Unikey là trình gõ tiếng Việt sử dụng tương tự Unikey trên Windows, và trình duyệt Firefox để thực hiện các tác vụ duyệt DO, PMIS...và các phần mềm dùng chung của EVNSPC.

Có nhiều ứng dụng thay thế bộ Office trên Ubuntu như LibreOffice, OpenOffice, OnlyOffice, WPSOffice. Trong đó WPS Office là một bộ ứng dụng văn phòng chuyên nghiệp, tương thích với nhiều nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện nay. Nó cung cấp bộ công cụ văn phòng để tạo và chỉnh sửa tài liệu văn phòng (WPS Writer), bảng tính (WPS Spreadsheets), trình diễn (WPS Presenstation) và WPS Office hầu như giữ mọi định dạng của các file Microsoft Office.

So với Windows, Ubuntu cung cấp nhiều tính năng tương tự như hệ điều hành trả phí. Các phần mềm như WPS và IBus cũng cung cấp các tính năng tương tự như Microsoft Office và hệ thống gõ tiếng Việt trên Windows. Do đó, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi từ Windows sang Ubuntu và sử dụng các tính năng tương tự như trên Windows mà không phải lo lắng về việc mất đi bất kỳ tính năng nào. Sau đây là chi tiết các bước cài đặt:

- Cài đặt OS: Thực hiện Download và cài đặt Ubuntu. Download từ website https://ubuntu.com/download/desktop và nên chọn các bảng LTS (long-term suppor) hỗ trợ lâu dài.

- Cài đặt WPS Office thực hiện tìm kiếm WPS Office trong Ubuntu Software hoặc cài trực tiếp từ website https://wps.com/office/liniux  và thực hiện cài đặt

- Cài đặt IBus-Unikey: sử dụng Terminal gõ lệnh sau:

"sudo apt-get install ibus-unikey"

“ibus restart”

sau đó gõ tiếp "ibus-setup"

Trong Input Method Add Vietnamese-Unikey vào, trong Preferences chọn Simple Telex 2 nếu gõ kiểu Telex hoặc VNI nếu gõ kiểu VNI.

Như vậy là đã cài xong bộ công cụ cho văn phòng, bộ gõ. Trong Setting>Keyboard ta Add thêm Vietnamese (Unikey) vào bộ gõ.

Để chuyển qua lại bộ gõ ta dùng phím Windows+SpaceBar. Tuy nhiên để gõ được tiếng Việt trên các ứng dụng khác như trên trình duyệt web thì ta cần phải cấu hình thêm biến môi trường. Trong Terminal gõ lệnh: env | grep "IM_MODULE\|XMODIFIERS"

Cài thêm font unicode để đọc các văn bản phổ biến bằng cách tải bộ full font unicode và giải nén vào thư mục font của hệ thống. Thử duyệt DOffice bằng trình duyệt Firefox Web Browser có sẵn và soạn thảo văn bản bằng WPS Office để tận hưởng thành quả đã cài đặt

Duyệt DO bằng Firefox

Soạn thảo bằng WPS Writer

Như vậy việc sử dụng hệ điều hành Ubuntu hay Windows là do thói quen của người dùng tuy nhiên nếu chỉ gói gọn vào ứng dụng văn phòng và các tiện ích cơ bản thì Ubuntu có lẽ là một quyết định tốt để nâng cao trải nghiệm. Ubuntu cung cấp một môi trường mạnh mẽ với nhiều tính năng và công cụ tùy chỉnh, đặc biệt là về an ninh. Nó cũng miễn phí và có sự hỗ trợ từ cộng đồng mã nguồn mở rộng, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề với hệ điều hành một cách dễ dàng.


Tên Bài Hát

Tên Ca Sĩ
Tên Tác Giả

Phan Bạch Nhựt – Công ty CNTT Điện lực miền Nam

Bài viết liên quan