Tin tức và truyền thông

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NÂNG CAO NHẬN THỨC AN TOÀN THÔNG TIN TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG

 • 08:31 - 08/11/2022
 • 20

Ngày 20/05/2022, Công ty Công nghệ thông tin-Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phối hợp với Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức chương trình “Đào tạo nâng cao nhận thức an toàn thông tin tại Công ty Điện lực Sóc Trăng”.

Năm 2021, Việt Nam có hơn 70 triệu lượt máy tính bị nhiễm vi-rút. Trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng thiết bị thông minh và mức độ sử dụng internet tăng đột biến và đã trở thành môi trường hấp dẫn giúp vi-rút, mã độc bùng phát và lây lan mạnh, tạo điều kiện gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích. Trong năm 2021, thiệt hại do mã độc máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 24,4 nghìn tỷ đồng, gấp hai lần so với năm 2017.

Việt Nam còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ thư rác cao nhất thế giới, với các đường link có thể chứa vi-rút, mã độc, mã độc tống tiền... Trong sáu tháng cuối năm 2021, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet thực hiện các biện pháp ngăn chặn, thu hồi hơn 33.000 địa chỉ giao thức máy tính (IP) phát tán thư điện tử rác. Thống kê sơ bộ, tỷ lệ trung bình trên thế giới là 58 thư rác trên 100 thư được gửi đi. Trong 58 thư này có sáu thư rác được phát tán từ Việt Nam.

Hiện có tới 70% số người dùng không biết giao thức “https” mới là giao thức tiêu chuẩn cho các trang web thực hiện giao dịch ngân hàng, thương mại điện tử. Nhiều người dùng vẫn sẵn sàng nhấp chuột (click) vào các trang thông tin (web) chỉ có giao thức “http” tại các đường dẫn (link) được gửi kèm trong tin nhắn hoặc thư điện tử, nên đã bị lừa đảo hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Các mật khẩu mà người sử dụng ở Việt Nam ưa dùng nhất là những mật khẩu rất dễ đoán, như 123456, 12345, 123123, 1234567890… Tin tặc chỉ mất khoảng một giây để bẻ khóa các mật khẩu này.

Trong hoạt động của doanh nghiệp, người dùng cuối - nhân viên và lãnh đạo – sử dụng máy tính và điện thoại thông minh kết nối mạng nội bộ và Internet. Họ không chỉ làm việc với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp… thực hiện các quy trình, tiếp xúc và xử lý thông tin mà còn tương tác với bạn bè, gia đình và nhiều công việc khác. Với mặt bằng nhận thức thấp như hiện nay, khả năng lây nhiễm chéo và bùng phát tấn công luôn thường trực từ trong nội bộ doanh nghiệp.

Tập đoàn Điện lực Việt  Nam cũng đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-HĐTV ngày 21 tháng 01 năm 2022 của Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc Quy định Quản lý An toàn Thông tin áp dụng trong Tổng công ty Điện lực miền Nam.

 Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ban hành văn bản số 8775/EVN SPC-VTCNTT ngày 1 tháng 10 năm 2021 về việc Lập kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTT năm 2022.

Nắm bắt được tầm quan trọng trên, Công ty Công nghệ thông tin đã phối hợp với Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức chương trình “Đào tạo nâng cao nhận thức an toàn thông tin tại Công ty Điện lực Sóc Trăng” vào ngày 20/05/2022. Tham dự lớp học có khoảng 100 học viên tham dự trực tiếp và toàn bộ cán bộ công nhân viên tại các đơn vị trực thuộc tham dự qua hội nghị tuyền hình.

Ông Nguyễn Chí Nhơn- PGĐ PC Sóc Trăng phát biểu khai mạc

Giảng viên của Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam đã thực hiện đào tạo, chuyển tải, chia sẻ những nội dung cơ bản gồm:

 • Thực trạng về an toàn thông tin
 • Các qui định quản lý an tòan thông tin trong Tổng công ty Điện lực miền Nam
 • Các khái niệm về tài sản thông tin, an toàn thông tin, mã độc
 • Các thuộc tính nhằm đảm bảo an toàn thông tin
 • Các yếu tố tác động đến an toàn thông tin
 • Các rủi ro và cách thức kiểm soát an toàn thông tin
 • Các biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thông tin trong ứng dụng công nghệ thông tin

Học viên tham dự lớp học trực tiếp và CB-CNV các đơn vị trực thuộc tham dự qua HNTH

Qua chương trình đào tạo này, các học viên đã được trang bị kiến thức về an toàn thông tin, có thể hiểu được tầm quan trọng của ATTT cũng như các hậu quả một khi ATTT không được tuân thủ. Khoá học không chỉ cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về ATTT cho người dùng cuối không chuyên sâu về CNTT mà còn cung cấp các kiến thức cần thiết cho một cuộc sống số an toàn hơn:

 • Nhận biết các nguy cơ và điểm yếu mà hacker có thể lợi dụng để trục lợi qua đó, người dùng có thể tự bảo vệ mình và chủ động phòng tránh.
 • Hiểu rõ các khái niệm an toàn thông tin như bảo mật, lỗ hổng, tấn công mạng.
 • Nâng cao kỹ năng tự bảo vệ máy tính và dữ liệu trước các mối hiểm hoạ về an toàn thông tin khi sử dụng internet, các thiết bị lưu trữ ngoài.
 • Có kiến thức cơ bản về bảo mật thông tin khi sử dụng máy tính: Virus, worm, backdoor, mailware, và các loại mã độc khác.
 • Phối hợp tốt hơn với các bộ phận liên quan khi đề xuất, phê duyệt, triển khai các dự án về ATTT

 Từ đó, người dùng cuối có nhận thức tốt hơn về ATTT không chỉ giúp đơn vị hạn chế thất thoát tài sản số, không gián đoạn dịch vụ, không bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh mà còn giúp cho doanh nghiệp đầu tư các giải pháp ATTT hiệu quả hơn trong điều kiện ngân sách còn hạn chế.


Tên Bài Hát

Tên Ca Sĩ
Tên Tác Giả

Thái Nguyễn Thị Hòa Lộc - P. KHVT

Bài viết liên quan