7 lỗi xã giao khiến bạn trở thành bất lịch sự

Thứ hai - 01/04/2019 05:01
Có vài chủ đề nên tránh nói trong các cuộc trò chuyện: Tôn giáo, chính trị, sức khỏe, tuổi tác và tiền bạc., 7 lỗi xã giao khiến bạn trở thành bất lịch sự

Có vài chủ đề nên tránh nói trong các cuộc trò chuyện: Tôn giáo, chính trị, sức khỏe, tuổi tác và tiền bạc.

1. Nói chủ đề nhạy cảm trong các cuộc hội thoại

Có 5 chủ đề bạn nên tránh trong các cuộc trò chuyện: Tôn giáo, chính trị, sức khỏe, tuổi tác và tiền bạc, đặc biệt là với những người mới quen. Dù bạn có thể tự do phát ngôn, vẫn cần có sự thân thiết nhất định để chia sẻ những vấn đề này.

2. Dựa vào người khác trả tiền cho mình

Nếu bạn mời ai đó ăn tối tại một nhà hàng, bạn có trách nhiệm trả tiền cho họ. Đừng bao giờ nghĩ rằng họ sẽ thanh toán hết. Nếu có ý định chia tiền, hãy nói rõ điều đó trước khi bạn rủ họ đi ăn.

Trong trường hợp ai đó mời bạn đi ăn, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tự trả tiền trong trường hợp khẩn cấp.

3. Không gọi trước khi đến thăm

Nếu bạn muốn đến thăm ai đó, hãy gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn trước. Bởi đôi khi cuộc viếng thăm quá bất ngờ khiến họ lúng túng, không chuẩn bị kịp. Hoặc đôi khi họ không muốn tiếp ai vào thời điểm đó.

4. Thiếu lịch sự khi đến thăm nhà

Nếu ai đó mời bạn đến nhà họ, việc mang theo một món quà luôn là ý tưởng tốt. Hoa, kẹo, bánh, hoa quả... thường là lựa chọn dễ dàng.

Đừng cố gắng làm điều gì đó hào nhoáng, hoặc gây bất tiện cho gia chủ. Tiền chỉ thích hợp với những người thân.

Nếu chủ nhà mời bạn chơi một trò chơi hoặc muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn, hãy tôn trọng và vui vẻ tham gia.

5. Cắm mặt vào điện thoại khi gặp nhau

Nếu bạn ở nơi công cộng, đừng liên tục sử dụng điện thoại di động. Ngay cả khi bạn chỉ nhắn tin, nó cũng có thể khiến những người bạn đang nói chuyện cảm thấy bị xúc phạm. Bạn hẹn họ nói chuyện, vậy thì hãy tập trung vào làm chuyện đó, để điện thoại sang một bên.

6. Không nhớ tên người khác

Việc không nhớ tên người khác sẽ khiến họ cảm thấy họ không quan trọng. Ngay cả việc phát âm sai tên của người khác nhiều khi cũng khiến khổ chủ không hài lòng. Nếu tên của họ khó nhớ với bạn, hãy thử bằng biệt danh đáng yêu nào đó, rồi xin phép họ có thể gọi như vậy không. Sẽ không ai từ chối một nickname dễ thương hết.

7. Bất lịch sự khi bị cư xử xấu

Bạn nên làm gương cho người khác về cách bạn muốn họ cư xử. Trong tình huống mọi người không cư xử lịch sự với bạn, hãy vẫn tỏ ra mình là người có văn hóa.

Nếu bạn gặp gỡ những người đến từ quốc gia khác, tốt nhất bạn nên tìm hiểu văn hóa của họ trước đó. 


Nguồn tin: Trang chuyên đề Văn hoá EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây