Giới thiệu phần mềm kỹ thuật an toàn

Thứ hai - 08/08/2016 21:19
Ban Kỹ thuật an toàn Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phối hợp với Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam thực hiện và xây dựng phần mềm quản lý Kỹ thuật an toàn.

Phần mềm này nhằm nâng cao năng lực quản lý, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, đồng thời giúp cho việc báo cáo, thống kê trong công tác Kỹ thuật an toàn & bảo hộ lao động (KTAT & BHLĐ) được nhanh, gọn, chính xác. Phạm vi phục vụ cho cả 03 cấp: Điện lực (cấp cơ sở), Công ty Điện lực (CTĐL) và cấp Tổng công ty. Trong đó, cấp Điện lực: thực hiện đầy đủ chức năng chương trình, thao tác dữ liệu của đơn vị, báo cáo dữ liệu ở cấp cơ sở; cấp Công ty: thực hiện đầy đủ chức năng của chương trình, nhưng không thao tác dữ liệu, mà chủ yếu là duyệt, xem tổng hợp dữ liệu của cấp cơ sở; cấp Tổng Công ty: theo dõi tình hình thực hiện, xem dữ liệu của toàn Tổng công ty. Để thực hiện được điều này, các CTĐL đang tiến hành đầu tư hệ thống Data center để các đơn vị sử dụng chung một cơ sở dữ liệu (CSDL). Hệ thống sẽ được triển khai tập trung CSDL tại CTĐL với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MS SQL Server 2008.

Phần mềm Quản lý Kỹ thuật an toàn (QLKTAT) gồm có những chức năng sau:

A. Quản lý an toàn lao động:

Tổ chức bộ máy làm công tác ATLĐ và mạng lưới ATVSV: Cập nhật, bổ sung, sửa đổi thông tin những người làm công tác an toàn, ATVSV từ Tổng công ty đến Điện lực.
Công tác huấn luyện an toàn lao động: Khi đã có danh sách những người làm công tác an toàn, ATVSV. Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng mà có thời gian đào tạo, sát hạch khác nhau. Chương trình sẽ dựa vào thời gian đào tạo của từng nhóm đối tượng để hiển thị danh sách. Điều này sẽ làm cho công tác tổ chức được nhanh hơn, đỡ tốn công và không bị thiếu sót trong việc lập danh sách. Sau khi có kết quả sát hạch, huấn luyện thì cần cập nhật vào kết quả cho từng người.
Quản lý kế hoạch BHLĐ: Hằng năm tùy theo nhu cầu, các Điện lực lập kế hoạch và trình phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, các CTĐL sẽ tách các hạng mục cần mua sắm để tổ chức mua sắm và thông báo các hạng mục được duyệt về Điện lực để theo dõi hoặc tổ chức mua sắm theo phân cấp của CTĐL. Khi tiến hành lập kế hoạch người dùng chỉ cần chọn các hạng mục có sẵn trong danh mục để đưa vào trong kế hoạch. Sau khi lập kế hoạch, CTĐL sẽ xem xét và duyệt. Các Điện lực có thể vào xem và đối chiếu các hạng mục đã được duyệt.
Quản lý các trang cụ an toàn: Khi đơn vị nhận các dụng cụ về kho của mình, sẽ tiến hành nhập các dụng cụ này thành các trang cụ BHLĐ và bàn giao theo dõi tình hình sử dụng, đồng thời ghi kết quả thử nghiệm dụng cụ.
Quản lý thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt: Các thiết bị hỗ trợ thi công trong ngành Điện có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo Thông tư 04/2008/TT-BLĐTB&XH. Chức năng trong phân hệ này là: Cập nhật mới thiết bị nâng, thiết bị áp lực và nhập thống kê tình hình kiểm định.
Quản lý tai nạn lao động: Khi có tai nạn lao động xãy ra, các Điện lực lập báo cáo nhanh, nếu có thiệt hại, sẽ cập nhật thêm các chi phí về thiệt hại tài sản, chi phí bồi thường/trợ cấp, chi phí lương, chi phí y tế, tổng số ngày nghỉ vì tai nạn lao động.
Công tác kiểm tra, tự kiểm tra và đăng ký công tác tuần: Thực hiện theo công tác vận hành, Điện lực sẽ đăng ký kế hoạch công tác tuần (trước 1 tuần) các công việc sẽ thực hiện, sau đó kế hoạch công tác tuần sẽ được phòng Điều độ của CTĐL tổng hợp và trình Giám đốc duyệt.
Công tác quản lý kiến nghị: Cập nhật, bổ sung kiến nghị , tình hình giải quyết kiến nghị, xem tổng hợp các kiến nghị các đơn vị.
Công tác BHLĐ: Cập nhật, bổ sung số lao động tại Điện lực, ngày công lao động, tình trạng môi trường làm việc và kết quả phân loại sức khỏe người lao động.
B. Quản lý công tác Phòng chống cháy nổ (PCCN): Cập nhật, bổ sung các thiết bị PCCC; kiểm tra định kỳ thiết bị PCCC, các thành viên ban chỉ đạo, lực lượng chữa cháy và diễn tập phương án chữa cháy.

C. Công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp: Cập nhật, bổ sung danh mục các công trình, nhà ở trong hành lang ATLĐCT

D. Quản lý công tác Phòng chống lụt bão (PCLB): Cập nhật, bổ sung Ban chỉ huy PCLB khu vực, đơn vị, danh mục vật tư dự phòng, các vị trí xung yếu sau kiểm tra, kế hoạch xử lý các vị trí xung yếu và danh mục diễn tập PCLB.

E. Quản lý các vị trí nguy hiểm: Cập nhật, bổ sung danh mục các vị trí nguy hiểm trên đường dây, trạm và tình hình xử lý các vị trí nguy hiểm.

F. Quản lý công tác khen thưởng: Cập nhật, bổ sung đơn vị, cá nhân được khen thưởng trong công tác ATLĐ, PCCN, PCLB

G. Quản lý qui trình, qui định : Cập nhật, bổ sung các quy định pháp luật của Nhà nước, ngành có liên quan đến công tác ATLĐ, PCCN, PCLB.

H. Hệ thống: Ngoài các chức năng về nghiệp vụ, chương trình còn có chức năng phần quyền mạnh mẽ để phục vụ cho công tác của người quản trị đầu cuối.

Mỗi phân hệ trên đều có đính kèm những biểu mẫu báo cáo thể hiện đầy đủ các thông tin từ chi tiết đến tổng hợp, và phân loại rõ ràng các chủng loại, giúp cho việc quản lý trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý./.

(Theo: Cty CNTTĐLMN )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây