Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành cung cấp điện

Thứ ba - 09/08/2016 06:35
Hòa chung với chiến lược phát triển CNTT của đất nước cũng như của ngành Điện, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) PC Lâm Đồng đã xây dựng chiến lược phát triển CNTT và đẩy mạnh việc triển khai các ứng dụng về CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh của Công ty, nhằm đưa Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển của Công ty.
Nhằm cải tiến phương thức điều hành và tăng năng suất lao động, đến nay, toàn bộ các công tác quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh của PC Lâm Đồng đã được triển khai thông qua các phần mềm ứng dụng CNTT. Một số ứng dụng điển hình như chương trình E-office, CMIS, FMIS, HRM, GIS … cùng nhiều ứng dụng khác đang vận hành rất hiệu quả góp phần quan trọng trong việc hệ thống hóa và tích hợp cơ sở dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi trong công tác sản xuất kinh doanh, điều hành hệ thống điện trong toàn Công ty.

Đối với việc điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính và văn phòng, điển hình như: Hệ thống quản lý thông tin khách hàng (CMIS), chương trình đã đáp ứng tốt yêu cầu nghiệp vụ kinh doanh của đơn vị; Hệ thống văn phòng điện tử (Eoffice), chương trình đã kết nối hệ thống văn bản phục vụ chỉ đạo điều hành trong toàn Công ty, đáp ứng nhu cầu công việc của các cấp từ lãnh đạo đến CBCNV sử dụng hàng ngày một cách nhanh chóng hiệu quả; Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMs), hệ thống cập nhật nhanh các nghiệp vụ nhân sự như cập nhật hồ sơ tuyển dụng, khen thưởng, kỷ luật…. Đặc biệt kết hợp khai thác các thông tin dùng chung giữa nhân sự và tiền lương trong toàn Công ty; Hệ thống thông tin quản lý tài chính (FMIS); Hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP); Hệ thống hoá đơn điện tử; Hệ thống thanh toán điện tử qua website, server banking; Hệ thống thu thập dữ liệu công tơ đo ghi từ xa; kênh phục vụ tự động hoá và Tổng đài nội bộ vv và vv…

Những ứng dụng CNTT trong công tác văn thư lưu trữ, thư điện tử, lưu trữ điện tử E-office đã làm giảm thời gian, nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, nâng cao chất lượng chỉ đạo quản lý điều hành. Ngoài ra, phải kể đến đó là hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH) được kết nối và vận hành ổn định 03 cấp Tổng công ty - Công ty - Điện lực/các Phân xưởng; và hai cấp từ Công ty - Điện lực. Hệ thống HNTH được xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở, có MCU có thể giao tiếp được với thiết bị Polycom. Hệ thống này còn hỗ trợ tham dự họp qua các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại smart phone… Việc áp dụng CNTT trong công tác hội họp trực tuyến thay vì hội nghị trực tiếp như trước đây đã làm giảm chi phí và giúp cho việc trao đổi thông tin được nhanh chóng, kịp thời.

Vấn đề an toàn thông tin, bảo mật cơ sở dữ liệu cũng được PC Lâm Đồng đưa lên hàng đầu. Đối với ngành Điện nói chung và PC Lâm Đồng nói riêng, việc áp dụng CNTT vào công tác điều hành, sản xuất kinh doanh đã hội nhập cùng với sự phát triển của hệ thống CNTT toàn cầu. Song song với sự phát triển là các mối đe doạ về bảo mật thông tin từ cộng đồng công nghệ thông tin đối với các tổ chức và người sử dụng. Cơ sở dữ liệu có thể bị tấn công mọi lúc trên môi trường mạng mà người dùng, tổ chức không hay biết gây mất an toàn thông tin. Với khối dữ liệu rất lớn về vận hành Hệ thống điện, dữ liệu khách hàng, dữ liệu tài chính… thì việc đảm bảo an toàn thông tin hay còn gọi là bảo mật hệ thống CNTT là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy PCLĐ đã trang bị thiết bị firewall chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống mạng LAN, WAN của PC Lâm Đồng.

Khương Thị Mai Hương - PC Lâm Đồng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây