Tòa nhà "năng lượng bằng không"

Thứ tư - 10/04/2019 10:01
Theo CNN, tòa nhà đầu tiên có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa được ra mắt tại Singapore đầu tháng 4 vừa qua. , Tòa nhà "năng lượng bằng không"

Theo CNN, tòa nhà đầu tiên có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa được ra mắt tại Singapore đầu tháng 4 vừa qua.

Đúng với tiêu chí "làm bao nhiêu, sử dụng bấy nhiêu", tòa nhà của Khoa Thiết kế và Môi trường thuộc trường ĐHQG Singapore sẽ tạo ra khoảng 500 MW năng lượng/năm, nhiều hơn một chút so với lượng năng lượng mà các giảng viên và sinh viên của khoa dự kiến sử dụng. Tòa nhà có mái che để tạo thêm bóng râm và giúp các căn phòng luôn mát mẻ.

Trưởng khoa Lam Khee Poh cho biết, bao phủ mái nhà là hơn 1.200 tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu dư thừa năng lượng, chúng sẽ được tải vào lưới điện chính của khoa - cũng là nguồn cung cấp dự phòng cho tòa nhà. "Bất cứ thứ gì thu thập được, chúng tôi đều "gửi ngân hàng", sau đó rút ra để sử dụng. Vì vậy, chúng tôi phải luôn tính toán có bao nhiêu "tiền" vào và ra mỗi ngày" - ông Lam ví von.

Singapore ra mắt tòa nhà “năng lượng bằng không” đầu tiên. Ảnh: CNN

Tại trường ĐHQG Singapore, mọi người cũng đang tìm cách giảm 40%-60% nhu cầu sử dụng năng lượng, nghĩa là họ cần phải thích nghi với nhu cầu sử dụng mới. Giảng viên và sinh viên được yêu cầu chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, thay vào đó dùng quạt trần và mở cửa ra vào và cửa sổ.

Hiệu trưởng Tan Eng Chye mô tả đây là một "phòng thí nghiệm sống", đồng thời hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các tòa nhà hiệu suất cao trong tương lai cũng như các thiết kế phát triển bền vững ở Singapore và hơn thế nữa.

Tòa nhà của trường ĐHQG Singapore từng bị các nhà nghiên cứu và chính quyền địa phương không cho xây dựng vì vấn đề chi phí cách đây 10 năm. Ông Lam từ chối đề cập tới giá cả chi tiết nhưng chắc chắn đây là một con số không nhỏ.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây