Những "bí kíp" giúp sử dụng điện an toàn trong mùa hè

Thứ sáu - 28/06/2019 17:01
Mùa hè là thời điểm người tiêu dùng sử dụng gần như tối đa hiệu suất các thiết bị điện trong gia đình. Để bảo vệ hệ thống điện được an toàn, cần có những biện pháp gì?, Những "bí kíp" giúp sử dụng điện an toàn trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm người tiêu dùng sử dụng gần như tối đa hiệu suất các thiết bị điện trong gia đình. Để bảo vệ hệ thống điện được an toàn, cần có những biện pháp gì?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hiếu - Giảng viên Bộ môn Hệ thống điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), nhằm hạn chế những thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra trong các hộ gia đình do sử dụng điện không an toàn, người dân nên áp dụng một số biện pháp sau:

- Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong gia đình, sửa chữa ngay những hư hỏng nhỏ nhất để đảm bảo không phát sinh hỏa hoạn.

- Ngắt các thiết bị, dụng cụ sinh nhiệt như: bàn là, bếp điện,… ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

- Lắp các thiết bị bảo vệ quá tải, ngắn mạch như cầu chì, aptomat, rơ-le nhiệt… cho hệ thống điện gia đình. Lưu ý lựa chọn thiết bị, dây dẫn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng.

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ; không để các chất dễ cháy như: ga, xăng dầu, giấy, vải,… gần đường dây điện hoặc gần các thiết bị điện sinh nhiệt.

- Kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện trong nhà, nhất là các thiết bị "ngốn" nhiều điện và hay được sử dụng trong mùa hè như: quạt máy, điều hòa, tủ lạnh... nên được thực hiện thường xuyên. Những việc làm đơn giản này sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.

- Khi xảy ra cháy nổ phải nhanh chóng ngắt nguồn điện, báo động cho người xung quanh và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Mỗi gia đình cần phải có bình cứu hỏa và biết cách sử dụng bình cứu hỏa khi cần thiết, đặc biệt nghiêm cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt hết các nguồn điện.

- Không sử dụng nhiều thiết bị điện, đặc biệt là những thiết bị có công suất lớn cùng một lúc. Không treo móc, hàng hóa, đồ dùng lên đường dây điện, thiết bị điện.

Lưu ý khi chọn thiết bị bảo vệ an toàn điện:

Aptomat:

- Nên lựa chọn định mức dòng điện aptomat phù hợp. Thông thường nên chọn giá trị dòng định mức lớn hơn 20% so với giá trị dòng làm việc.

Cầu dao:

- Lưu ý lựa chọn dòng điện định mức ghi trên cầu dao phải lớn hơn dòng điện đang sử dụng. Ví dụ sử dụng thiết bị khoảng 12A thì có thể dùng loại 15A.

- Phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy, đầu line-in ở phía trên, đầu load ở phía dưới để dễ sửa chữa.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây