Mỹ: Nhiều nông dân muốn bỏ trồng trọt để đầu tư cho điện mặt trời

Thứ ba - 26/03/2019 16:01
Bang Illinois (Mỹ) là nơi có đất đai màu mỡ. Thế nhưng, hiện nay, nhiều nông dân ở đây muốn sử dụng đất để xây dựng trang trại năng lượng mặt trời, thay vì trồng trọt, thu hái như trước., Mỹ: Nhiều nông dân muốn bỏ trồng trọt để đầu tư cho điện mặt trời

Bang Illinois (Mỹ) là nơi có đất đai màu mỡ. Thế nhưng, hiện nay, nhiều nông dân ở đây muốn sử dụng đất để xây dựng trang trại năng lượng mặt trời, thay vì trồng trọt, thu hái như trước.

Hơn 1 năm trước, ông Randy DeBaillie đã lắp đặt các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho trang trại của mình ở Orion, Illinois. Như nhiều nông dân khác trong khu vực, ông đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo này để vừa không tốn tiền điện, vừa bảo vệ môi trường lại có thể bán điện thừa cho công ty điện lực.

“Gia đình tôi dự định sử dụng 15 mẫu Anh (khoảng hơn 6ha) đất nông nghiệp để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Những năm qua, lợi nhuận thu được từ việc trồng trọt quá thấp. Mỗi mẫu chỉ lời được khoảng 150-200USD, trong khi nếu đầu tư vào trang trại năng lượng mặt trời, lợi nhuận ước tính sẽ khoảng 1.000 USD mỗi mẫu”, ông DeBaillie nói.

Với những người như DeBaillie, năng lượng mặt trời là sự thay đổi hợp thời và xứng đáng vì có thể mang lại khoản lợi nhuận gấp 3-5 lần so với trồng trọt như trước đây.

Lắp đặt điện mặt trời ở bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Gần đây, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Illinois đã tăng mạnh nhờ các chính sách ưu đãi của chính quyền bang. Thậm chí, giới chức trách luôn ngập trong đống hồ sơ đăng ký lắp đặt hệ thống điện mặt trời đến mức người ta còn đùa nhau rằng, sẽ phải dùng "kết quả xổ số" để xác định ai được cấp hợp đồng trước.

Ông Anthony Star, Giám đốc Công ty Điện lực Illinois không lấy làm ngạc nhiên trước sự phát triển rầm rộ của điện mặt trời. Tuy nhiên, ông cũng phải thừa nhận số khách hàng đăng ký lắp đặt vượt quá mong đợi.

Năng lượng tái tạo đang mang đến cho người nông dân Illinois một cơ hội mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các bang trên nước Mỹ đều có chung quan điểm. Một quận của bang Washington đã cấm xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời mới tại các trang trại vì lo ngại đất nông nghiệp sẽ bị thay đổi mục đích sử dụng và tương lai sẽ thiếu đất trồng trọt.

Ông Robert Rhykerd, trưởng Khoa Nông Nghiệp của Đại học bang Illinois tỏ ra hào hứng với năng lượng mặt trời nhưng vẫn cho rằng, quá trình giảm trồng trọt để sản xuất năng tái tạo cần được xem xét kỹ lưỡng.

“Tôi nghĩ cần có chiến lược và kế hoạch cụ thể đối với diện tích đất nông nghiệp hiện có. Ở những khu đất cằn cỗi, cho năng suất cây trồng thấp hoặc đất bỏ không, xây dựng trang trại mặt trời là phù hợp. Tuy nhiên, nếu đánh đổi đất màu mỡ để phát triển năng lượng mặt trời, e rằng phải cân nhắc”, ông Rhykerd nói.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, năm 2018, 17,6% sản lượng điện ở Mỹ, tương đương 742 triệu MWh đến từ các nguồn năng lượng tái tạo, gần gấp đôi so với năm 2008 (382 triệu MWh). Trong đó, điện mặt trời đóng góp 96 ​​triệu MWh, chiếm 2,3% sản lượng điện toàn quốc, phần lớn do các hệ thống điện mặt trời áp mái và trang trại năng lượng mặt trời cỡ nhỏ tạo ra (chiếm 69%).

Illinois hiện chỉ đứng thứ 35 trong cả nước về điện mặt trời với 98 MW, chiếm chưa đến 1% sản lượng điện của bang. Tuy nhiên, với số lượng đăng ký lắp đặt hệ thống điện mặt trời ồ ạt của các khách hàng như hiện nay, các nhà phân tích ước tính đến năm 2023, sản lượng điện mặt trời ở bang này sẽ tăng lên khoảng 2.000 MW và đứng thứ 17 trên toàn nước Mỹ.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây