Diễn viên hài Quang Tèo: 'Dùng điện không tiết kiệm, giật hết cả mình!'

Thứ ba - 02/04/2019 09:01
Nghệ sỹ Ưu tú Quang Tèo, một nghệ sĩ hài rất có duyên với các tiểu phẩm tuyên truyền tiết kiệm điện. Tuy sở hữu 3 cơ ngơi, nhưng Quang Tèo vẫn ăn mặc rất giản dị. Thế nên, đừng ngạc nhiên khi nghệ sỹ luôn tâm niệm với 3 từ: Tiết kiệm điện., Diễn viên hài Quang Tèo: 'Dùng điện không tiết kiệm, giật hết cả mình!'

Nghệ sỹ Ưu tú Quang Tèo, một nghệ sĩ hài rất có duyên với các tiểu phẩm tuyên truyền tiết kiệm điện. Tuy sở hữu 3 cơ ngơi, nhưng Quang Tèo vẫn ăn mặc rất giản dị. Thế nên, đừng ngạc nhiên khi nghệ sỹ luôn tâm niệm với 3 từ: Tiết kiệm điện.

Đổi vận từ nông dân nghèo “nhịn” điện, sang “đại gia điều hòa”

Trong làng hài phía Bắc, gần như Quang Tèo đi đâu, Giang Còi có mặt đó. Cặp đôi bạn diễn ăn ý và rất hiểu nhau. Vì thế, khi xem “Nhịn điện”, mỗi khi Giang Còi mở đôi mắt thao láo, miệng tổng kết đặc tính “không mùi, không vị, không màu sắc” của điện, thì Quang Tèo đắc ý, cười tít cả mắt.

Hồn nhiên và dân dã, tiểu phẩm “Nhịn điện” của hai nghệ sỹ Quang Tèo - Giang Còi được nông dân vô cùng thích thú. Hẳn ai đã xem tiểu phẩm này chắc còn nhớ cái cách tiết kiệm điện đến mức cực đoan của hai gia đình Quang và Giang: Ngắt điện và bán hết đồ dùng bằng điện; hai “nhà sáng chế” còn thí nghiệm mô hình điện gió, điện “nước” với ý đồ tự sản xuất ra điện để dùng. 

Nghệ sỹ Quang Tèo và Giang Còi trong tiểu phẩm “Nhịn điện”

Có lần Quang Tèo vào vai người nông dân quyết nhịn điện để có tiền uống rượu, hút thuốc lào. Lần khác, Quang Tèo “đổi vận” với vai đại gia, dùng điện như cách tiêu tiền không bao giờ phải nghĩ trong tiểu phẩm “Gia đình lãng phí điện”. Nhưng, một tình huống đã xảy ra: Điện tự nhiên mất vào đúng cái đêm mà vợ đại gia chuyển dạ sinh con. Tiếng cười trong “Gia đình lãng phí điện”, như một lời nhắc nhở sâu sắc, giống như ẩn ý của câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, về ý thức sử dụng điện. Nhiều người dân Hà Nội khi xem xong “Gia đình lãng phí điện”, tấm tắc khen Quang Tèo diễn tự nhiên, thông điệp về tiết kiệm điện được cài vào tiểu phẩm rất thú vị và mang tính giáo dục cao. 

Quang Tèo đã có hai vai diễn, với hai trạng thái đối lập nhau. Qua hai tiểu phẩm về tiết kiệm điện cho thấy, Quang trong “Nhịn điện” tuy có cách tiết kiệm điện hơi cực đoan, nhưng cuối cùng cũng tỉnh ngộ. Còn vị đại gia lắp cả 5 điều hòa, thậm chí lắp cả điều hòa cho nhà vệ sinh trong “Gia đình lãng phí điện” lại là một định nghĩa về mức độ lãng phí. Với anh, hai “thang thuốc bổ” này, rất “bổ” cho công chúng. 

“Sao bác không tiết kiệm điện giúp em?”

Quang Tèo diễn về tiết kiệm điện rất giỏi, nhưng, trong cuộc sống, anh có thực hành tiết kiệm điện hay không?

Căn hộ rộng gần 170 mét vuông, tại một chung cư cao cấp khu Mỹ Đình (Hà Nội) là tổ ấm của vợ chồng anh và hai đứa con. Trong nhà, tủ lạnh, điều hòa, ti vi, bếp từ, bộ dàn karaoke... đều được sắp xếp gọn và đẹp. Hệ thống chiếu sáng của chung cư rộng rãi này đều là đèn led. 

Là một người sống giản dị, luôn coi tiết kiệm là thượng sách, anh dạy các con phải tiết kiệm điện, nước cũng như tiền bạc. Thói quen tắt đèn khi ra khỏi phòng, hoặc chỉ bật đèn khi ánh sáng ngoài trời không đủ sáng. “Điện ấy à? Dùng không tiết kiệm thì có ngày giật hết cả mình khi nhận hóa đơn tiền điện”, Quang Tèo cười vui và nói.

Quang Tèo còn có một khu nhà vườn rộng khoảng 1000 mét vuông ở Ba Vì. Anh thuê người trông coi, chăm sóc nhà vườn này. Mỗi tháng, anh khoán gọn 3 triệu cho quản gia. Anh tiết lộ thêm, tiền điện của nhà vườn này, hết có dăm bảy chục nghìn/tháng. Số tiền có thể cao hơn chút ít khi anh nghỉ diễn, rủ bạn bè về nhà vườn vui chơi, hát hò...vài ba lần trong tháng. “Nhưng mà không phải tự dưng mà tiền điện ở nhà vườn ít thế đâu”- Quang Tèo kể rằng: Có đêm anh đi diễn về, ngang qua nhà vườn, ghé vào thấy quản gia bật ti vi và ngáy khò khò. Anh đánh thức quản gia dậy và nói: “Bác ngủ sao còn để tivi suốt đêm như thế? Một mình tivi nó nói, buồn chết đi được ấy chứ. Nó nói nhiều thế, cũng có ngày hỏng từ màn hình đến phụ kiện bên trong. Nhà em bác ở, sao không tiết kiệm điện giúp em?” Nói xong, anh mở youtube, cho quản gia xem luôn “Nhịn điện”. Nói có sách, mách có... tiểu phẩm liền. Kiểu của Quang Tèo là thế đấy!

Đừng hỏi Quang Tèo sao có tiếng là giàu mà vẫn tiết kiệm điện? Bởi, tiết kiệm đã là “kế sách thành công” của nghệ sĩ hài sinh ra ở cái làng cốm Vòng nức tiếng. 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây