Cần tích cực khai thác điện sản xuất từ bã mía

Thứ sáu - 21/06/2019 04:01
Là ý kiến của các chuyên gia năng lượng trong và ngoài nước tại Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 diễn ra tại TP.HCM ngày 17/6, do Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) đăng cai tổ chức., Cần tích cực khai thác điện sản xuất từ bã mía

Là ý kiến của các chuyên gia năng lượng trong và ngoài nước tại Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 diễn ra tại TP.HCM ngày 17/6, do Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) đăng cai tổ chức.

Điện sản xuất từ bã mía là một loại năng lượng tái tạo cần tích cực khai thác - Ảnh: M. Phương.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Mía đường Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Mía đường các nước đều nhất trí điện sản xuất từ bã mía là một loại năng lượng tái tạo cần tích cực khai thác. Các cường quốc mía đường như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines đều đã có chính sách cụ thể khuyến khích các nhà máy mía đường sản xuất điện.

Về sản xuất năng lượng tái tạo tại các nhà máy mía đường ở Thái Lan, đại diện nước này cho biết, hiện sản xuất điện sinh khối nước này đang tăng lên. Các nhà máy đường ở Thái Lan đều có nhà máy đồng phát để sản xuất điện tiêu thụ trong nhà máy.

Thái Lan có 83 dự án xây dựng nhà máy điện đồng phát độc lập thuộc sở hữu của các nhà máy đường. Trong đó, lợi nhuận từ đồng phát, ethanol chiếm khoảng 50% tổng lợi nhuận của ngành mía đường cho thấy vai trò quan trọng của các nhà máy điện đồng phát, trong đó rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ.

Cũng tại hội nghị, đại diện Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có 41 nhà máy đường, với quy mô tiêu thụ 155.000 tấn mía/ngày. Bã mía có thể sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất năng lượng sinh khối, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của chính nhà máy và hòa lưới điện quốc gia, nhưng các dự án đồng phát năng lượng tại các nhà máy mía đường của Việt Nam hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group), ngành mía đường thế giới và khu vực đang đứng trước các thách thức và những tác động lớn do chu kỳ ngành, do sự thay đổi cung cầu, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước bối cảnh này, Chính phủ các nước Đông Nam Á đã sớm có những động thái hỗ trợ và định hướng trên nhiều lĩnh vực nhằm giúp ngành mía đường giữ được lợi thế cạnh tranh hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững, đảm bảo được giá trị hữu ích, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây