Cần thêm hỗ trợ, ưu đãi đầu tư cho năng lượng mặt trời

Thứ tư - 10/04/2019 10:01
Là ý kiến của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Hội nghị quốc tế về năng lượng sạch (The Solar Show 2019) diễn ra trong hai ngày 3-4/4 tại TP.HCM. , Cần thêm hỗ trợ, ưu đãi đầu tư cho năng lượng mặt trời

Là ý kiến của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Hội nghị quốc tế về năng lượng sạch (The Solar Show 2019) diễn ra trong hai ngày 3-4/4 tại TP.HCM.

The Solar Show 2019 do Terrapinn Pte tổ chức với sự tham dự của hàng nghìn chuyên gia trong ngành năng lượng đến từ nhiều nước và hơn 100 công ty tham gia triển lãm những sản phẩm và giải pháp mới nhất trong ngành năng lượng tái tạo. Trong đó 90% doanh nghiệp đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Đức, Úc, Anh, Pháp...

Cùng với trưng bày thiết bị, công nghệ, hội nghị còn có nhiều phiên thảo luận với hơn 40 bài diễn thuyết về những sáng kiến, những kết qủa thành công mới nhất trong ngành năng lượng sạch trên thế giới.

Ông Mai Văn Trung - Giám đốc phát triển kinh doanh đại diện SolarBK đã đưa ra những phân tích bối cảnh thị trường sau ngày 30/06/2019 và đưa ra giải pháp dưới góc độ của một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

Cơ hội phát triển điện mặt trời tại Việt Nam còn rất lớn - Ảnh: T.Hương.

Theo dự thảo mới của Bộ Công Thương, giá bán điện mặt trời áp dụng sau ngày 30/6/2019 sẽ theo 4 vùng bức xạ (theo địa lý) và theo 4 loại hình sản xuất (điện mặt trời nổi, điện mặt trời mặt đất, dự án tích hợp hệ thống lưu trữ và điện mặt trời áp mái). Trong đó, giá bán điện cho hình thức điện mặt trời áp mái đang là cao nhất. So với mức giá "cào bằng" 9,35 cent/kWh (2.134 đồng chưa VAT), cách thức này tạo hấp dẫn cho những dự án đặt tại khu vực bức xạ thấp. Cùng đó là phân tán bớt dự án tại những vùng bức xạ cao như Bình Thuận, Ninh Thuận.

Một khi áp dụng, giá bán áp dụng cho điện mặt trời áp mái này vẫn cao hơn giá bán điện của các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhất là Thái Lan và Malaysia vốn tương đồng về điều kiện khí hậu, chi phí nhân công. Đây cũng là 2 nước có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời sớm so với Việt Nam và đang đi vào giai đoạn ổn định về giá bán điện. Thêm vào đó, giá điện vừa chính thức tăng thêm 8,36% vào cuối tháng 3. Vì vậy, xét tình hình thực tế, cơ hội phát triển cho thị trường điện mặt trời Việt Nam còn rất lớn, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào thị trường.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, tiềm năng điện mặt trời trong nước là lớn, nhưng nếu các doanh nghiệp trong nước không có sự chuẩn bị vững chắc và sự hợp tác của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh trên sân nhà khi các doanh nghiệp nước ngoài vốn thừa kinh nghiệm đi trước cũng như tiềm lực tài chính trong lĩnh vực này.

Bà Phan Tôn Nữ Khánh Trâm - Quản lý vùng tại Việt Nam của Tập đoàn Schletterw chuyên sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời từ Đức cho biết, doanh nghiệp này đang xúc tiến mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Theo đó, bên cạnh việc trực tiếp cung cấp các thiết bị, còn chuyển giao các gói đầu tư thiết bị, tổ chức vận hành và quản lý.

Cũng có mặt tại The Solar Show 2019, Công ty CP Đầu tư Phan Vũ (Phan Vu Group) là doanh nghiệp sản xuất cấu kiện bê tông và dẫn đầu về sản phẩm cọc nền móng cho các công trình xây dựng, đặc biệt là cọc móng cho các dự án điện mặt trời phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Myanmar.

Ông Đặng Kiện Hùng - Phó Tổng giám đốc Phan Vu Group đánh giá, ngành năng lượng mặt trời của Việt Nam đang có sức hút rất lớn từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của thế giới và dự báo về khả năng phát triển nhanh trong tương lai.

Từ thực tế của thị trường, ông Hùng cho rằng, gần đây Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều chính sách để hỗ trợ ngành công nghiệp năng lượng sạch phát triển, các doanh nghiệp trong nước cần phải tận dụng tối đa cơ hội này để đầu tư, phát triển. Trong đó, doanh nghiệp cần tính đến cách làm ăn bền vững, theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây