Bắc Kinh: Ô tô năng lượng mới ngày càng được ưa chuộng

Thứ tư - 27/02/2019 23:01
Những năm gần đây, chính quyền TP Bắc Kinh, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện áp khuyến khích người dân mua xe ôtô sử dụng năng lượng mới (NEV, là các loại xe động cơ đốt trong, chạy bằng điện, thân thiện với môi trường), đồng thời vẫn thực hiện các chính sách hết sức khắt khe đối với các loại xe sử dụng nhiên liệu xăng dầu truyền thống, khiến xe năng lượng mới ngày càng thịnh hành tại thành phố hơn 20 triệu dân này., Bắc Kinh: Ô tô năng lượng mới ngày càng được ưa chuộng

Những năm gần đây, chính quyền TP Bắc Kinh, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện áp khuyến khích người dân mua xe ôtô sử dụng năng lượng mới (NEV, là các loại xe động cơ đốt trong, chạy bằng điện, thân thiện với môi trường), đồng thời vẫn thực hiện các chính sách hết sức khắt khe đối với các loại xe sử dụng nhiên liệu xăng dầu truyền thống, khiến xe năng lượng mới ngày càng thịnh hành tại thành phố hơn 20 triệu dân này.

Theo thông tin từ Văn phòng quản lý chỉ tiêu mua mới xe cộ TP Bắc Kinh, trong năm 2019, thành phố dành 6 vạn chỉ tiêu mua ôtô năng lượng mới và 4 vạn chỉ tiêu mua ô tô truyền thống cho các tổ chức và cá nhân đăng ký.

Trong đó, ô tô năng lượng mới được phân bổ theo thứ tự đăng ký đối với các đối tượng đủ điều kiện, còn ô tô truyền thống vẫn áp dụng cơ chế “bốc thăm” giống như quay xổ số với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Một triển lãm ô tô năng lượng mới ở Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 8/2, đã có hơn 443 nghìn đối tượng đủ điều kiện đăng ký chờ nhận biển xe năng lượng mới. Theo quy định hiện nay, thì những người đăng ký mới có khả năng phải chờ 8 năm, tức là đến năm 2027 mới có được chỉ tiêu mua mới.

Xe năng lượng mới ngày càng được ưa chuộng, bởi chính quyền TP Bắc Kinh áp dụng nhiều biện pháp khuyến khích người dân thay đổi thói quen tiêu dùng và sử dụng xe cộ, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, như trợ giá một lần với người mua xe năng lượng mới, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng tiện lợi cho xe năng lượng mới, đặc biệt là không áp dụng chính sách hạn chế lưu hành (1 ngày/tuần) đối với các loại ô tô chạy bằng điện.

Đối với các loại ô tô truyền thống, theo tính toán sơ bộ, với cơ chế “bốc thăm” như hiện nay, việc có được chỉ tiêu mua mới sẽ ngày càng khó khăn, hiện có đến hơn ba triệu người đăng ký, với hơn 6.300 chỉ tiêu cho mỗi lần bốc thăm, tức là trung bình sẽ có hơn 2.200 người/ 1 chỉ tiêu mua xe.

TP Bắc Kinh áp dụng chính sách khống chế số lượng phương tiện ô tô truyền thống từ năm 2010, nhằm hạn chế ùn tắc giao thông và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường; từ năm 2015, ban hành nhiều biện pháp khuyến khích người dân sử dụng các loại xe năng lượng mới, chủ yếu là các dòng xe do Trung Quốc sản xuất.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử về tiết kiệm năng lượng EVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây