Bài viết Nhân Ngày Gia Đình Việt Nam

Thứ ba - 30/06/2020 21:38
Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
Vào ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hầu hết các gia đình phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, bươn chải mưu sinh. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đã và đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Các tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm, sum vầy trong gia đình vì thế mà dần dần bị mai một.
Vào ngày 25/6/2020, nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, là sự kiện lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ. Công đoàn Công nghệ thông tin Tổng công ty Điện lực miền Nam đã tổ chức họp mặt toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty và mời giảng viên Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng – Giảng viên khoa tâm lý học, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tọa đàm về chủ đề  “Nguyên tắc dạy con hiệu quả”.
Ngày giai đình Việt Nam

Tham dự buổi họp mặt, các cán bộ công nhân viên đã có cơ hội để chia sẻ những khúc mắc mà gia đình gặp phải trong cách nuôi dạy con cái, mọi người hào hứng tham gia tư vấn các giải pháp và giải quyết các tình huống thường gặp trong gia đình, cách cư xử giữa Ông Bà, Ba Mẹ và con cái. Các thành viên tham gia tích cực nhất cũng đã nhận được phần thưởng là những quyển sách hướng dẫn cách nuôi dạy con rất bổ ích.
Như chúng ta đã biết, gia đình là nền tảng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách con trẻ. Đó là nguyên tắc số một trong tám nguyên tắc cơ bản để việc giáo dục con cái có hiệu quả. Vậy nhưng nhiều cha mẹ lại đánh mất đi thiên chức dạy con, thay vào đó lại sử dụng những công nghệ mới nhất và nhanh nhất. Họ thử hết từ phương pháp này đến phương pháp khác để dạy con nhưng lại bỏ giữa chừng vì không thấy hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó là vì cha mẹ lơ là việc giáo dục con, không tự tin vào khả năng dạy con của mình. Tuy vậy ít ai biết rằng, việc dạy con tốt phải xuất phát từ tình cảm gia đình, việc thấu hiểu con, dành nhiều thời gian, quan tâm đến hoạt động hàng ngày của con và làm gương cho con cái.
Ngày nay, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều trường hợp coi thường tình cảm gia đình, trẻ nhỏ phó mặc vào giúp việc, lệ thuộc vào công nghệ, con không ăn cũng mở youtube cho xem, con khóc cũng mở điện thoại cho xem, tối về bố cầm điện thoại, mẹ cầm điện thoại, con ôm điện thoại, hệ lụy là trẻ dễ mắc căn bệnh tự kỷ, nghiệm game, nghiện internet, loạn thần….để hạn chế tối đa điều này chúng ta hãy dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con và lắng nghe con, bạn sẽ biết mình nên làm gì cho con phát triển một cách tốt nhất. Chúng ta phải biết cách dạy con biết quý trọng tình cảm gia đình, người thân, sống biết nghĩ cho người khác, mang lại lợi ích cho cộng đồng.
Ngày gia đình Việt Nam


Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc” đúng ý nghĩa của chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2020, để là nơi duy trì được bản sắc văn hoá, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam đồng thời phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Cho dù chúng ta có đi đâu, làm gì, và gặp những khó khăn như thế nào, gia đình mình vẫn luôn là nơi để nhớ, để yêu thương và là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta khi quay về!

Nguồn tin: Công ty CNTT ĐLMN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây