Truyền hình không dịch chuyển nhanh sẽ mất khán giả

Thứ sáu - 01/12/2017 20:46
Trong bối cảnh bị cạnh tranh bởi các hình thức truyền thông mới, truyền hình truyền thống phải nhanh chóng thay đổi về nội dung lẫn phương tiện truyền tải, cách truyền tải.

“Các đài truyền hình truyền thống không dịch chuyển nhanh, không đón lõng khán giả trên mạng xã hội, trên Internet thì sẽ mất khán giả luôn. Như giới trẻ bây giờ ít có khái niệm xem trên TV lớn”, ông Phạm Anh Chiến – Giám đốc Trung tâm sản xuất và kinh doanh nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ.

Truyền hình không dịch chuyển nhanh sẽ mất khán giả

Ông Phạm Anh Chiến – Giám đốc Trung tâm sản xuất và kinh doanh nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam) - Ảnh: H.Đ

Theo ông Chiến, tỷ lệ người xem truyền hình giảm không phải nằm ở chất lượng nội dung mà do có sự cạnh tranh của các nền tảng truyền thông mới như Facebook, YouTube, OTT. Bên cạnh đó, thói quen của người dùng cũng thay đổi. Người dùng thích xem các nội dung theo yêu cầu, xem mọi lúc mọi nơi chứ không chờ đến giờ để xem chương trình như trên truyền hình.

Là đơn vị chứng kiến sự sụt giảm ít nhất nhưng VTV đã sớm có sự dịch chuyển, như VTVgo là một ví dụ. Đây là nền tảng hoạt động trên Internet, có website, có ứng dụng cho di động và ứng dụng cài được trên các hộp truyền hình Internet. Nền tảng này có thể sử dụng mọi nơi có kết nối Internet nên đặc biệt phù hợp với kiều bào sống xa quê hương.

Chia sẻ trong lúc đang tham gia một sự kiện về truyền hình, IoT, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn tại Mỹ, ông Chiến cho hay 80% các đài truyền hình lớn trên thế giới e ngại nhất không phải là không theo kịp được công nghệ, mà là hành vi người dùng thay đổi. Nếu không bắt kịp được hành vi của khán giả, họ sẽ dịch chuyển sang các phương tiện truyền thông khác.

Chẳng hạn do đặc thù của thiết bị di động, người dùng sẽ thích xem các video ngắn, chủ yếu dưới 1 giờ đồng hồ, hoặc xem video theo chiều đứng. Các hãng lớn trên thế giới như Netflix đo đạc mọi yếu tố từ cách sử dụng của người dùng nhằm tối ưu hoá và đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ sẽ thu thập xem người dùng thường xuyên nhấn vào khu vực nào trên màn hình để tập trung các phím bấm tại đó, hoặc đo lường sự yêu thích của các nội dung để đề xuất nội dung theo hướng cá nhân hoá.

Ông Chiến cho biết đang thử nghiệm nền tảng Elastic của Amazon Web Services cho VTVgo để phân tích hành vi người dùng từ các dữ liệu lớn thu thập được.

“Tất cả việc này nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng để giữ chân họ”, ông Chiến nói. Từ các phân tích có đuược, sẽ phải cải thiện giao diện người dùng, trải nghiệm người dùng và thường xuyên cải tiến vì nhu cầu của khán giả thay đổi rất nhanh.

Những việc như phân tích hành vi nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng không thể thực hiện được trên TV truyền thống, chỉ có thể làm tốt nhất trên các ứng dụng OTT.

Bên cạnh việc thay đổi để nâng cao trải nghiệm người dùng, hạ tầng mạng cũng là yếu tố rất quan trọng để truyền tải nội dung đến khắp mọi nơi với chất lượng dịch vụ như nhau.

Theo ông Chiến, ghi nhận của VTVgo cho thấy khán giả ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đang dùng nền tảng này. Điều đó giúp truyền tải kênh VTV4 dành cho kiều bào đến hầu hết mọi khu vực trên thế giới, đặc biệt tại các khu kiều bào mới như Trung Đông, Đài Loan, Hàn Quốc. Trước đây nhiệm vụ truyền tải kênh VTV4 do hệ thống truyền hình vệ tinh đảm nhiệm, tuy nhiên ông Chiến cho biết với kết nối Internet tốc độ cao, nền tảng VTVgo sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Với một nền tảng dựa trên Internet như VTVgo, ông Chiến cho biết sử dụng nền tảng đám mây là hiệu quả nhất. Nhất là với một doanh nghiệp mới, khi chưa có dữ liệu về người dùng, chưa hiểu được nhu cầu của từng khu vực, từng thời điểm thì việc dùng đám mây sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với tự xây dựng hệ thống máy chủ riêng.

Bên cạnh đó, ông Chiến nhận định ngành truyền hình trên Internet có đặc thù so với lĩnh vực khác, khác cả với các trang chiếu phim online, đó là có những lúc nhu cầu của người xem rất cao, dẫn đến lượng truy cập rất lớn trong một quãng thời gian.

Chẳng hạn kỳ Vô địch bóng đá châu Âu năm ngoái, hoặc chương trình Táo quân Tết 2017 chẳng hạn, thì có lượng truy cập cực kỳ cao so với bình thường. Nếu đầu tư máy chủ để đáp ứng cho nhu cầu truy cập cao như vậy thì tốn chi phí và lãng phí vì có thời điểm lượt truy cập không cao. Ngược lại, nếu đầu tư máy chủ kém thì không đáp ứng được luượng truy cập cao trong một thời điểm như thế. Do đó các giải pháp đám mây là rất phù hợp.

Như Amazon Web Services cung cấp giải pháp đám mây theo lưu lượng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Do đó vẫn đáp ứng được nhu cầu người dùng truy cập khi đỉnh điểm lẫn lúc thấp điểm mà không bị đội chi phí.

“Ngoài ra đối tác Amazon Web Services có hệ thống máy chủ ở hơn trăm quốc gia nên bảo đảm truy cập với tốc độ như nhau ở hầu hết mọi nơi trên thế giới”, ông Chiến nói. Nếu phải tự đầu tư máy chủ, một doanh nghiệp khó có thể đặt nhiều nơi như thế. Nếu lượng máy chủ không bảo đảm phủ rộng, người truy cập ở gần nơi đặt máy chủ sẽ đạt chất lượng kết nối cao hơn so với người ở xa.

“Chúng tôi sẽ luôn dịch chuyển, luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người xem. Trong bối cảnh làm truyền hình kiểu mới, chúng tôi bảo đảm ở đâu có màn hình, có Internet thì ở đó có VTVgo. Khán giả ở đâu đều sẽ có VTVgo ở đó”, ông Chiến khẳng định.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: ICTNEWS - Chuyên trang về CNTT của Báo điện tử Infonet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây