Tổng hợp định nghĩa về thành phố thông minh ở Việt Nam và trên thế giới

Thứ sáu - 15/12/2017 01:17
Định nghĩa về thành phố thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 của các chuyên gia trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu hội tụ và thống nhất hơn, dù mỗi định nghĩa vẫn có những cách diễn giải khác nhau.

Ở Việt Nam ý tưởng kiến tạo các đô thị thông minh đang dần định hình khi các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hay cả Hạ Long (Quảng Ninh) đều đã có đề án và kế hoạch cụ thể. Ở khắp mọi nơi, trong mọi lĩnh vực, người ta đều nhắc đến mô hình thành phố thông minh trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 tất yếu phải diễn ra.

Trên thế giới cũng đã có một vài hình mẫu thành phố thông minh tiên phong để người ta tham khảo như ở Dubai, London, Southampton, Amsterdam, Barcelona, Madrid, Stockholm, hay New York...

Vì thế đến nay các định nghĩa về thành phố thông minh cũng đã bắt đầu hội tụ và thống nhất hơn, dù mỗi định nghĩa vẫn có những cách diễn giải khác nhau. ICTnews sẽ điểm lại một vài định nghĩa về thành phố thông minh tiêu biểu hiện nay của các chuyên gia công nghệ trên thế giới và của Việt Nam.

Trước hết trên trang Wikipedia tiếng Anh định nghĩa: "Thành phố thông minh là một vùng đô thị dùng các loại cảm biến điện tử thu thập dữ liệu khác nhau để cung cấp thông tin dùng trong quản lý cơ sở vật chất và tài nguyên hiệu quả hơn". Định nghĩa này được trích từ bài viết của tạp chí Computerworld.

Ngoài ra bài viết của tạp chí Computerworld còn có diễn giải: "Thành phố thông minh là câu chuyện về cảm biến tiếp nhận dữ liệu để đi đến kiến tạo hành động".

Nếu trích dẫn từ bài nghiên cứu "Lộ trình thành phố thông minh" (Smart City Roadmap) đăng trên academia.edu thì: "Thành phố thông minh là thành phố gắn kết các công dân và cơ sở hạ tầng với nhau bằng kỹ thuật số. Một thành phố thông minh có khả năng tích hợp đa dạng các giải pháp công nghệ một cách an toàn bảo mật để quản lý tốt cơ sở vật chất của thành phố; ví dụ như hệ thống thông tin của khu dân cư, trường học, hệ thống giao thông, bệnh viện, trạm điện, thư viện…"

Ngoài ra Wikipedia còn trích dẫn: "Khái niệm thành phố thông minh bao hàm công nghệ thông tin và truyền thông, và các thiết bị khác nhau kết nối qua mạng Internet Vạn Vật (IoT) để tối ưu hiệu quả của việc điều hành và các dịch vụ kết nối với người dân.

Tổng hợp định nghĩa về thành phố thông minh ở Việt Nam và trên thế giới

Định nghĩa về thành phố thông minh của các chuyên gia trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu hội tụ và thống nhất hơn, dù mỗi định nghĩa vẫn có những cách diễn giải khác nhau (ảnh minh họa sưu tầm).

Thành phố thông minh là gì?

Theo bài viết trên Tạp chí Xã hội thông tin của Tập đoàn VNPT, khái niệm về thành phố thông minh cũng được làm rõ hơn. Theo đó trước hết có thể hiểu một cách đơn giản rằng thành phố thông minh là một thành phố bền vững và đáng sống; ở đó người dân được sử dụng nhiều dịch vụ, tiện ích hơn, công bằng bình đẳng hơn, tiết kiệm hơn, môi trường sống được cải thiện hơn...

Về khía cạnh công nghệ, thành phố thông minh sử dụng các CNTT và viễn thông để hỗ trợ việc tổ chức, quản lý thành phố. Tất cả các hoạt động của các lĩnh vực khác nhau như y tế, giao thông, tài nguyên môi trường, điện lực... đều được thu thập dữ liệu thông qua các thiết bị cảm biến, máy móc để đưa về trung tâm xử lý, hỗ trợ ra quyết định cũng như liên thông dữ liệu với nhau để để đưa ra quyết định xử lý chính xác, hiệu quả.

Ví dụ, cảm biến đo độ sáng ngoài trời có thể quyết định bật đèn đường thay vì cài đặt giờ sẵn như hiện nay, hoặc hệ thống điều phối giao thông dựa trên dữ liệu thu thập được về thời tiết để đưa ra cảnh báo cho người tham gia giao thông.

Bài viết diễn giải thêm: "Có thể hiểu thành phố thông minh như là một hệ thống hữu cơ lớn kết nối nhiều thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số giống như các dây thần kinh, hệ thống nhúng thông minh giống như bộ não, các cảm biến giống như các giác quan và phần mềm giống như tinh thần và nhận thức, kết nối với nhau theo hướng ngày càng hiệu quả hơn.

Những định nghĩa giống hoặc gần giống như trên cũng từng được các chuyên gia Viettel, FPT, CMC chia sẻ trong các sự kiện hội thảo, triển lãm...

Tác giả bài viết: Anh Hào (Tổng hợp)

Nguồn tin: ICTNEWS - Chuyên trang về CNTT của Báo điện tử Infonet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây