Quảng Bình: Bảo mật chưa được quan tâm đúng mức vì kinh phí hạn hẹp

Thứ tư - 22/11/2017 09:57
Vấn đề bảo mật an toàn, an ninh thông tin vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức do điều kiện kinh phí hạn hẹp là tồn tại được nêu trong báo cáo ứng dụng CNTT năm 2017 của Quảng Bình.

Hôm qua 20/11 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Báo cáo số 25/BC-UBND về Kết quả ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2017. Trong Báo cáo có nêu những kết quả khá tích cực trong công tác an toàn thông tin.

Theo đó về hạ tầng kỹ thuật, Trung tâm dữ liệu điện tử tỉnh Quảng Bình đặt tại Sở TT&TT đã được đầu tư trang cấp đảm bảo an toàn an ninh thông tin với hệ thống tường lửa cứng, tường lửa mềm, thiết bị sao lưu dữ liệu, thiết bị chống sét.

Với hạ tầng CNTT đã được cài đặt, Trung tâm dữ liệu điện tử tỉnh có thể đáp ứng được yêu cầu cài đặt, vận hành và khai thác các phần mềm dùng chung của tỉnh cũng như trong việc hỗ trợ các cơ quan, đơn vị cài đặt, vận hành các phần mềm và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Trong khi đó về nguồn nhân lực, Tổ ứng cứu sự cố máy tính tỉnh Quảng Bình cũng đã được thành lập nhằm hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong giải quyết các sự cố máy tính phát sinh trong quá trình vận hành, sử dụng các phần mềm dùng chung cũng như phần mềm và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Mặc dù vậy, Báo cáo năm 2017 của UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, ví dụ như hạ tầng CNTT mới đáp ứng được yêu cầu cơ bản về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước, việc đầu tư chưa đồng bộ gây khó khăn cho việc triển khai các ứng dụng dùng chung. Đặc biệt vấn đề bảo mật an toàn, an ninh thông tin vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức do điều kiện kinh phí hạn hẹp.

Thêm nữa chất lượng các cán bộ quản trị mạng chưa cao, chưa được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức; cán bộ ở một số đơn vị đang kiêm nhiệm nên hiệu quả trong việc hỗ trợ trực tiếp cho chính đơn vị không hiệu quả.

Quảng Bình: Bảo mật chưa được quan tâm đúng mức vì kinh phí hạn hẹp

Vấn đề bảo mật an toàn, an ninh thông tin vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức do điều kiện kinh phí hạn hẹp là tồn tại được nêu trong báo cáo ứng dụng CNTT năm 2017 của Quảng Bình (ảnh minh họa trên mạng).

Những vướng mắc nêu trong Báo cáo sẽ là cơ sở để Quảng Bình giải quyết trong công tác nâng cao an toàn thông tin năm tới, nhất là khi tỉnh đang có sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên ngành. Hồi tháng 7 Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình và Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vừa tổ chức sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận phối hợp về công tác bảo đảm an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020.

Trước đó ngày 11/11 năm ngoái, Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT cũng đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về các hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố mạng máy tính trên địa bàn tỉnh.

Thoả thuận này hứa hẹn sẽ nâng cao năng lực về điều phối, ứng cứu sự cố và bảo đảm an toàn mạng máy tính trên địa bàn tỉnh, nâng cao nhận thức về sử dụng an toàn máy tính trong cơ quan quản lý nhà nước; đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu và triển khai nhiệm vụ được giao của 2 đơn vị.

Tác giả bài viết: H.A.H

Nguồn tin: ICTNEWS - Chuyên trang về CNTT của Báo điện tử Infonet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây