Hãy cẩn thận khi dùng Face ID, các ứng dụng bên thứ 3 có thể đánh cắp khuôn mặt bạn đấy

Chủ nhật - 03/12/2017 19:36
Dù xác nhận hãng sẽ không lưu dữ liệu Face ID của người dùng lên server nhưng Apple lại cho phép các nhà phát triển ứng dụng làm điều này, và đây là một trong những nguy cơ bảo mật mà bạn cần cân nhắc thật kĩ.

Khi Apple xác nhận dữ liệu Face ID sẽ chỉ được lưu trong điện thoại mà không phải trong cơ sở dữ liệu nào đó trên đám mây, nhiều người dùng đã nhiệt liệt tán thưởng. Tuy nhiên, động thái mới đây nhất thì lại không được như vậy.

Các nhà phát triển vừa hé lộ rằng Apple sẽ cho phép họ và sản phẩm của họ đọc và lưu trữ thông tin Face ID trên server riêng. Điều này có nghĩa là, dù có sử dụng các ứng dụng này với mục đích gì đi nữa, thông tin bản đồ khuôn mặt của bạn vẫn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào.

Hãy cẩn thận khi dùng Face ID, các ứng dụng bên thứ 3 có thể đánh cắp khuôn mặt bạn đấy

Hãy cẩn thận khi sử dụng Face ID nếu không muốn bị đánh cắp thông tin.

Sự thật thì Apple vẫn giữ đúng lời hứa rằng hãng hoàn toàn không tự ý lưu thông tin Face ID của người dùng. Tuy nhiên, việc tạo ra kẽ hở cho các nhà phát triển làm điều này lại khá là kì quặc. Đúng là khi người dùng chấp nhận tải về sử dụng thì lỗi sẽ nằm ở người dùng nếu thông tin bị đánh cắp, nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến các hacker cảm thấy vui mừng vì có thêm cơ hội để "làm ăn".

Để biết được những gì mà Apple cho phép các ứng dụng đọc từ cảm biến Face ID, bạn có thể tải về một ứng dụng có tên MeasureKit. Nó được tạo ra với mục đích rất "ngây thơ" - cho phép người dùng in 3D khuôn mặt họ. Tuy nhiên, nguy cơ bảo mật từ ứng dụng này vẫn cực kì cao, và có thể sẽ còn hàng ngàn ứng dụng khác tương tự mà có thể bị các hacker chiếm quyền kiểm soát.

Hãy cẩn thận khi dùng Face ID, các ứng dụng bên thứ 3 có thể đánh cắp khuôn mặt bạn đấy - Ảnh minh hoạ 2

MeasureKit có thể ghi lại bản đồ 3D khuôn mặt bạn một cách rất chi tiết và hàng chục cử động của cơ mặt.

Rõ ràng, Apple đã và vẫn đang rất nỗ lực để bảo vệ thông tin người dùng, nhưng lần này lại khiến nhiều người cảm thấy thất vọng. Trang The Post khẳng định rằng, Apple "chưa đủ hoang tưởng về bãi mìn mà hãng vừa bước vào". Tất nhiên Apple sẽ không bao giờ bán thông tin người dùng có các bên quảng cáo, chí ít là có vẻ như vậy, nhưng hãng cũng chẳng thể nào kiểm soát được các nhà phát triển và cách họ sử dụng thông tin lấy được từ Face ID.

Lời khuyên cho người dùng ở đây là, hãy cân nhắc trước khi sử dụng các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Face ID. Tốt nhất bạn nên bảo vệ chính mình trước khi tìm kiếm trợ giúp từ Apple hay bất kì ai khác.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây