Bộ LĐTB&XH chính thức đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thứ sáu - 24/11/2017 01:28
Chiều ngày 23/11/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã ấn nút khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ LĐTB&XH tại địa chỉ: dvc.molisa.gov.vn.
Bộ LĐTB&XH chính thức đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến

Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ LĐTB&XH tại địa chỉ dvc.molisa.gov.vn được tổ chức ngày 23/11/2017 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Giang)

Việc khai trương, chính thức đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ LĐTB&XH là một hoạt động triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác ứng dụng CNTT, viễn thông trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2017 - 2020 đã được lãnh đạo Bộ LĐTB&XH) và Tập đoàn Viettel ký kết ngày 27/9/2017.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT cho biết, việc đánh giá Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của các nước được Liên hợp quốc thực hiện trên 3 nhóm tiêu chí về hạ tầng, nguồn nhân lực và dịch vụ công trực tuyến với 6 lĩnh vực liên quan nhiều đến người dân, bao gồm: Giáo dục, Y tế, Tài chính, Môi trường, Tài nguyên, Lao động và Phúc lợi xã hội. Trong đó, 2 lĩnh vực Lao động và Phúc lợi xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ LĐTB&XH.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ LĐTB&XH trong việc khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định, đây mới chỉ là bước đầu bởi lẽ Bộ LĐTB&XH có tới 240 dịch vụ công. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH bắt đầu triển khai để cung cấp trực tuyến đối với những dịch vụ công được người dân quan tâm nhiều nhất, đồng thời cũng cần quan tâm đến cả vấn đề thanh toán.

Bộ LĐTB&XH chính thức đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến - Ảnh minh hoạ 2

Giao diện Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, Cổng dịch vụ công trực tuyến dvc.molisa.gov.vn là địa chỉ duy nhất để Bộ LĐTB&XH triển khai cung cấp toàn bộ các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân, doanh nghiệp. Hiện tại, Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ LĐTB&XH đã được kết nối với với 5 dịch vụ công trực tuyến triển khai trong năm 2016 thuộc 3 lĩnh vực: Việc làm, An toàn lao động, Quản lý lao động ngoài nước.

Trong đó, có 3 dịch vụ công trực tuyến mức 3 (Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; Cấp, cấp lại Chứng chỉ kiểm định viên; Đăng ký hợp đồng cung ứng lao động) và 2 dịch vụ công trực tuyến mức 4 (Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; Cấp, cấp lại giấy phép lao động cho chuyên gia khoa học công nghệ làm việc tại Việt Nam).

Trong năm nay, Bộ LĐTB&XH đang xây dựng 9 dịch vụ công trực tuyến và Cổng dịch vụ công trực tuyến dvc.molisa.gov.vn đã sẵn sàng để kết nối với những dịch vụ công này.

Cũng theo đại diện Bộ LĐTB&XH, việc xử lý hồ sơ trực tuyến đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, riêng lĩnh vực quản lý lao động ngoài nước, số lượng hồ sơ được xử lý trực tuyến đã là hơn 30.000 hồ sơ, chiếm hơn 90% tổng số hồ sơ tiếp nhận.

Với dịch vụ công trực tuyến Cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thống kê cho thấy, đến nay hệ thống đã tiếp nhận, xử lý trực tuyến trên 5.000 hồ sơ và dịch vụ đã được triển khai tới 40 Sở LĐTB&XH trong cả nước.

Chia sẻ về kế hoạch triển khai các nội dung công việc liên quan đến Cổng dịch vụ công trực tuyến dvc.molisa.gov.vn, đại diện Bộ LĐTB&XH dự kiến Cổng sẽ kết nối với lĩnh vực Quan hệ lao động vào cuối năm nay; với lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp vào năm 2018; và từ năm 2019, sẽ kết nối với toàn bộ các lĩnh vực còn lại của Bộ.

Tác giả bài viết: M.T

Nguồn tin: ICTNEWS - Chuyên trang về CNTT của Báo điện tử Infonet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây