Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Singapore hỗ trợ chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo

Thứ ba - 28/11/2017 21:22
Trước những thách thức và cơ hội mang đến bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam và Singapore sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Singapore hỗ trợ chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng quà lưu niệm cho GS Andrew Wee. Ảnh Bộ KH&CN

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, trong buổi làm việc giữa ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR) vào sáng ngày 27/11/2017  nhân chuyến tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Singapore và Australia từ ngày 26/11 ​- 2/12/2017, hai bên đã bàn bạc đến việc hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tiếp đoàn công tác của Bộ KH&CN, về phía A*STAR đứng đầu là GS Andrew Wee, Phó Tổng Giám đốc điều hành phụ trách về nghiên cứu. Tại buổi làm việc, GS Andrew Wee đã chia sẻ những tiềm năng hợp tác của A*STAR với Bộ KH&CN Việt Nam. Theo đó, A*STAR là cơ quan hàng đầu của Singapore dẫn dắt các nghiên cứu định hướng kinh tế để thúc đẩy các phát kiến khoa học và phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo.

Tại A*STAR, các Viện nghiên cứu Y sinh và Viện nghiên cứu Khoa học vật lý và kỹ thuật dẫn dắt các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng để tạo nên sự tiến bộ trong khoa học cơ bản, phát minh sáng chế và công nghệ sẵn sàng được đưa vào sử dụng. A*STAR cũng phát triển rất nhiều quan hệ đối tác công - tư cộng sinh để tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển trong khu vực công và thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp tri thức. Các lĩnh vực nghiên cứu của A*STAR tập trung như: Hóa chất, vật liệu và năng lượng; Điện tử; Kỹ thuật; Thực phẩm, dinh dưỡng và chăm sóc khách hàng; Truyền thông thông tin; Công nghệ y tế; Dược học và sinh vật học.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, hợp tác KH&CN Việt Nam - Singapore đã được xây dựng trên nền tảng hợp tác từ nhiều năm nay và đã có bước tiến cả về đa phương và song phương. Theo đó, trong khuôn khổ hợp tác đa phương, tính đến nay, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam – Singapore về KH&CN được tiến hành thông qua cơ chế hợp tác đa phương trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn khu vực như ASEAN, APEC, ASEM...

Hiện nay, điều phối hợp tác song phương và đa phương về KH&CN của Singapore tập trung một đầu mối là A*STAR, đây cũng là một thuận lợi để lồng ghép các cơ chế hợp tác với nhau, tuy nhiên để tạo điều kiện hỗ trợ các tổ chức KH&CN Việt Nam trao đổi và tiến hành các dự án nghiên cứu, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã đề nghị với A*STAR một số nội dung sau:

Hai bên xem xét, thảo thuận, đàm phán tiến tới ký kết một văn bản pháp lý để tạo căn cứ cho việc khai thác triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế.

Đề nghị A*STAR hợp tác phát triển hạ tầng và tiềm lực KH&CN: Đầu tư phát triển và khai thác có hiệu quả các khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ sinh học, hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Đề nghị A*STAR phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng, kỹ năng của nguồn nhân lực: Thực hiện chiến lược và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN, trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới.

Đề nghị A*STAR hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hóa, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tác giả bài viết: Đình Anh

Nguồn tin: ICTNEWS - Chuyên trang về CNTT của Báo điện tử Infonet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây