Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét

Thứ tư - 31/01/2018 08:15
(Dân trí) - Mấy ngày nay, miền Bắc chìm trong giá rét, nhiệt độ ban đêm có khi chỉ ở mức 10 độ C. Giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, nhiều gia đình trồng đào vẫn phải dựng lều, đốt củi, thức trắng đêm để bảo vệ thành quả của mình.

Người Hà Nội thức trắng đêm trông đào giữa giá rét

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét
Càng gần đến Tết Âm lịch, khu vực chợ hoa trên đường Lạc Long Quân càng trở nên sôi động và tấp nập hơn. Các gốc đào được bày bán ở đây đều là đào rừng hoặc đào thất thốn, giá trị dao động từ vài triệu lên đến cả trăm triệu đồng. Chính bởi lẽ đó nên cả tháng nay, hàng chục hộ gia đình đã phải dựng lều bên lề đường, thức trắng đêm để không xảy ra mất mát.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 2
Khi bóng tối bao trùm, họ bắt đầu quây màn che kín vườn đào. Có người còn nghĩ ra cách khóa hay buộc các gốc đào vào nhau để hạn chế tối đa việc bị mất trộm.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 3
Ngoài ra, đối với những cây chưa ra nụ, người trồng phải chú ý phủ nilon, dùng đèn sưởi để thúc cây ra hoa, nảy mầm đúng thời điểm.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 4
Thông thường, đích thân chủ vườn hoặc người làm sẽ trông coi vườn. Mấy ngày gần đây, trời Hà Nội trở rét khiến công việc đã vất vả càng trở nên khó khăn hơn gấp bội. Đến khoảng 9, 10 giờ tối, những đống lửa bắt đầu được nhóm lên để xua đi cái lạnh.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 5
Chú Đỗ Văn Dưỡng – người bán đào trên đường Lạc Long Quân cho biết, đến tầm 1, 2 giờ sáng là giờ “cao điểm”, cần phải hết sức tập trung và đề cao cảnh giác. “Chúng tôi là dân lao động, vất vả chân tay cả ngày. Đến đêm, dù rất mệt nhưng cũng chẳng dám thiếp đi, bởi có khi chỉ lơ là vài phút thôi mà đã mất trắng cả chục triệu. Mấy ngày đầu chưa quen ai cũng nản, nhưng rồi phải thích nghi dần”, chú Dưỡng nói.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 6
Theo một số người kể lại, cách đây vài ngày có 2 nhà nằm cạnh nhau bị trộm lấy mất 8 cây. Bọn trộm rất nhanh tay, chỉ đào gốc rồi để lại chậu nên hầu như không gây ra tiếng động lớn. Ước tính, tổng thiệt hại lên đến gần 30 triệu đồng. Cũng từ đó, nhà nào cũng phải căng tai, căng mắt, thức trắng đêm giữa cái lạnh cắt da cắt thịt.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 7
Có những chiếc lều được dựng lên chỉ cao chưa đến 1m, vừa đủ cho 1 người chui ra chui vào.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 8
Chăn gối, ấm chè nóng hay bát cơm nguội lót dạ ban đêm,… là những vật dụng quen thuộc, dễ thấy trong bất cứ căn lều nào. Mỗi nhà sẽ có 2 người trông, luân phiên nhau ngủ mỗi người nửa đêm, nhưng hễ thấy tiếng động lạ là phải bật dậy đi kiểm tra khắp vườn.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 9
Anh Lâm (45 tuổi, quê Thái Bình) ngậm ngùi: “Mang tiếng là dựng lều nhưng thực ra chả chắn được gió. Thêm nữa, nào là tiếng xe cộ, tiếng cười nói ngoài đường rồi cả tiếng loạt xoạt mỗi khi có gió to…. khiến chúng tôi mất ngủ. Cả tháng nay rồi, cứ ngày làm, đêm lại thức, có mỗi cái chăn mỏng cuộn tròn vào người cho đỡ rét. Mấy anh em bảo nhau lấy ít củi, gỗ để nhóm lửa sưởi ấm, cũng đỡ đi phần nào”.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 10
Chủ một vườn đào khẳng định: “Nếu đúng như mọi năm thì khoảng 25 tháng Chạp mới tấp nập khách đến mua hoa ban đêm. Cả năm đầu tắt mặt tối chỉ trông vào thời điểm những ngày giáp Tết nên dù có ăn sương nằm gió cũng phải chấp nhận”.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 11
Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 12

“Có hôm bận quá, chạy đi chạy lại mấy chỗ nên đến tận tối muộn mà vẫn chưa kịp chuyển cây đào thất thốn hay cây đào rừng có giá trị lớn vào nhà. Làm việc gì cũng thấy lo ngay ngáy, chỉ sợ có người đi qua chạm mạnh hoặc đưa tay bẻ cành là coi như công cốc”, người này nhớ lại.

Người Hà Nội đốt củi sưởi ấm, thức trắng đêm trông đào giữa giá rét - Ảnh minh hoạ 13

Lao động thời vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đào, quất

Hoàng Ngọc

Tag :đốt củi sưởi ấm, Người Hà Nội, Tết Nguyên đán, dựng lều trông đào, người bán đào, thức trắng đêm

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây