Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm

Thứ sáu - 22/12/2017 06:06
(Dân trí) - Nuôi hai chú gà Đông Tảo thuần chủng quý hiếm từ lúc nở trứng đến khi già yếu, ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) quyết định đem ngâm rượu vì muốn lưu giữ hai con vật đã từng gắn bó với ông suốt 5 năm trời.

Video: Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm

Quý giống gà đặc biệt của quê hương, sau khi đi bộ đội về năm 1976, ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) đã quyết định đầu tư nuôi gà Đông Tảo. Giống gà ông Viết ưu tiên chọn nuôi là gà Đông Tảo chân to vảy rồng.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 2

Không khó để tìm thấy gà Đông Tảo trên thị trường, nhưng hiếm ai bán gà Đông Tảo chân to vẩy rồng. Riêng ông Vết nuôi chủ yếu giống gà này đã ngót nghét 40 năm. “Loại này hiếm, thân gà và chân to chắc hơn, đặc biệt tuổi thọ của con gà lên tới 4 - 5 năm”, ông Vết chia sẻ.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 3

Ông Vết hiện lưu giữ hai bình rượu ngâm hai chú gà Đông Tảo mà theo ông, đây là những con gà hiếm có, đã gắn bó với ông suốt 5 năm.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 4

Cả đời ông Vết gắn bó với gà Đông Tảo nên ông coi chúng là những người bạn, đặc biệt là 2 con “chúa đàn” mà ông nuôi từ lúc mới nở trứng cho đến lúc già yếu. Hai con gà này mỗi con nặng trên 6kg, thuộc giống gà thuần chủng quý hiếm.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 5

Đã có khách trả ông mỗi con gần 70 triệu đồng nhưng ông không bán. Đến khi gà đã quá già, ông quyết định đem ngâm rượu để lưu giữ lại.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 6

Để có thể ngâm gà trong rượu, ông Vết mất khá nhiều công, phải dùng tới cả dấm và chanh tươi để làm sạch gà trước khi cho vào bình rượu nặng 70 độ.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 7

“Phải dùng rượu 70 độ vì thịt gà dày, ngâm như thế mới bảo quản được con vật”, ông Vết giải thích. Để ngâm được con gà hơn 6kg, ông phải dùng tới bình thủy tinh 25 lít.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 8

Hình ảnh 2 chú gà Đông Tảo có giống gen quý khi còn sống. “Việc ngâm rượu giúp tôi có thể lưu giữ hai con gà được lâu”, ông Vết chia sẻ.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 9

“Có người trả tôi hơn 120 triệu cho 2 bình rượu này tối không bán. Sống không bán chết cũng không bán vì tôi coi hai chú gà này như những người bạn”, ông Vết chia sẻ.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 10

Ngoài ngâm rượu hai con gà Đông Tảo, ông Vết còn ngâm trứng “con so” của giống gà Tiến Vua này. Khi ngâm trứng một thời gian, nước rượu chuyển màu xanh ngọc bích rất đẹp mắt.

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm - Ảnh minh hoạ 11

Hiện ông Vết cùng gia đình vẫn vẫn nuôi và đang giữ nhiều con gà có gen quý hiếm như con gà mái Đông Tảo chân vảy rồng này. Ông chia sẻ: “Tôi còn sức khỏe thì tôi còn nuôi, đến khi nào không còn sức khỏe nữa thì tôi để lại cho gia đình, con cháu nuôi”.

Toàn Vũ

Tag :gà đông tảo, gà đông tảo ngâm rượu, gà Đông Tảo vẩy rồng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây