Gói bảo hiểm giảm bớt 2 nỗi lo về tai nạn cho người dân ở vùng nông thôn

Thứ năm - 25/01/2018 05:52
Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, có một thực tế vẫn chưa thay đổi điều kiện chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân tại nhiều vùng quê vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chính của thực trạng này một phần do điều kiện cơ sở vật chất, phần vì người dân ở những khu vực này vẫn chưa nhận thức đúng được tầm quan trọng và cần thiết của việc tham gia bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Rủi ro về tai nạn ở hộ gia đình

Do đặc thù về nghề nghiệp chủ yếu là lao động chân tay, người dân ở vùng quê Việt Nam phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quá trình làm việc. Nếu không may tai nạn ập đến khả năng ứng biến của người dân là rất thấp.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Tiến là một ví dụ điển hiển. Một lần đang leo giàn giáo để phụ hồ, anh không may bị trượt chân ngã, được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng gãy xương chân. Với những người lao động như anh Tiến, việc phải bỏ ra một số tiền lớn để thuốc men, chạy chữa là một điều vô cùng khó khăn. Khi anh là trụ cột gia đình, vợ anh cũng chỉ làm nông bình thường.

Nỗi lo về tai nạn khi tham gia giao thông

Theo thống kê của ngành chức năng, số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường giao thông nông thôn hiện nay đang xếp thứ hai, sau số vụ tai nạn tại các tuyến quốc lộ. Tỉ lệ tai nạn giao thông trên đường liên xã, liên huyện, tỉnh lộ và đường thôn, đường xóm chiếm 24%.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông tăng trong thời gian qua ở các vùng nông thôn là do ý thức tham gia giao thông còn kém. Với những lỗi cơ bản như đi không đúng phần đường quy định, trở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, sử dụng rượu bia trong khi lái xe...

Gói bảo hiểm giảm bớt 2 nỗi lo về tai nạn cho người dân ở vùng nông thôn

Ngoài ra, số lượng phương tiện giao thông cũng tăng lên nhanh chóng, trong khi hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập ở vùng quê, cũng khiến cho số lượng tại nạn giao thông ở khu vực này có xu hướng tăng lên đáng kể.

Như gia đình chị Nguyễn Thị Vân - Ninh Bình. Chị Vân không may mất đi người chồng, người cha là trụ cột của gia đình trong một lần tai nạn giao thông. Chị một nách phải lo cho hai con thơ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Điều này thực sự không dễ dàng với một người chỉ biết trông vào mấy sào ruộng như chị Vân.

Vẫn biết, những trường hợp như anh Tiến, chị Vân là điều không ai mong muốn và cũng không thể chuẩn bị trước được. Nhưng nếu hiểu rõ hơn về bảo hiểm thì người dân có thể đề phòng những rủi ro bất trắc xảy ra trong cuộc sống.

Giải pháp “cứu cánh” cho người dân vùng quê

Với mong muốn cung cấp sự đảm bảo về tài chính để người dân yên tâm lao động cũng như vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Quỹ Văn hoá Kim Jun Ki sẽ tặng miễn phí bảo hiểm tai nạn hộ gia đình, bảo hiểm xe máy cho 4.500 hộ gia đình thuộc 2 xã Khánh An và Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, Ninh Bình). Tổng giá trị bảo hiểm dành cho chương trình này trị giá 1,3 tỷ đồng, thời gian kéo dài từ ngày 10/01/2018 - 31/01/2018.

Gói bảo hiểm giảm bớt 2 nỗi lo về tai nạn cho người dân ở vùng nông thôn - Ảnh minh hoạ 2

Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được tặng miễn phí 1 Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình và 1 Bảo hiểm xe máy (gồm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) và tai nạn người ngồi trên xe).

Với sản phẩm bảo hiểm tại nạn hộ gia đình, PTI sẽ cấp theo danh sách các hộ gia đình cho UBND xã cung cấp. Bất kỳ người dân nào có hộ khẩu tại 2 xã trên nếu không may bị tai nạn sẽ được chi trả bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm: Tai nạn: 20 triệu đồng/người/vụ + tử vong: 20 triệu đồng/người/vụ; Phí bảo hiểm: 200.000 đồng/hộ.

Với gói Bảo hiểm TNDS xe máy: PTI sẽ cử cán bộ đến ghi bảo hiểm cho người dân tại nhà văn hóa các thôn trong thời gian 5 ngày. Mức trách nhiệm: 100 triệu đồng đối với thiệt hại về người và 70 triệu đồng đối với thiệt hại về tài sản.

Một trong những người dân được nhận bảo hiểm từ PTI, bà Đinh Thị Hương (thôn Phú Trung, Khánh An, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) chia sẻ, “Là người nông dân chân lấm tay bùn, cuộc sống còn nhiều khó khăn, món quà Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình và Bảo hiểm TNDS xe máy do PTI trao tặng sẽ hết sức ý nghĩa đối với gia đình tôi. Món quà này sẽ giúp gia đình tôi có chỗ dựa về vật chất, tinh thần trong cuộc sống nếu chẳng may rủi ro xảy ra trong cuộc sống sau này. Qua đây, người dân chúng tôi cũng đã được hiểu biết thêm về những lợi ích do bảo hiểm mang lại”.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có hình thức tài trợ bảo hiểm cho người dân mà PTI là đơn vị bảo hiểm tiên phong thực hiện chương trình nhân văn này. Hi vọng trong tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa những chương trình ý nghĩa nhằm giúp người dân ở các vùng quê Việt Nam nâng cao chất lượng của sống hơn.

Tag :Bảo hiểm, tai nạn giao thông, giao thông nông thôn

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây