Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học

Thứ bảy - 02/12/2017 16:51
Không phải là cặp sách bài vở, nhà vệ sinh trường học mới là áp lực tâm lý đè nặng lên trẻ em Việt Nam.

Những năm gần đây, giáo dục Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực để giảm bớt quá tải cho các bé khi đến trường với cặp sách nách mang rất nặng nhọc. Việc quá nhiều môn học sách vở đã dấy lên tiếng chuông cảnh báo về sức khỏe tinh thần của trẻ. Nhiều trẻ kiệt sức, trầm cảm vì việc học.

Song song đó, vấn nạn bạo hành từ các bảo mẫu nhà trẻ đến giáo viên tiểu học cũng nổi lên dậy sóng dư luận. Tất cả những vấn đề trên đều nổi cộm và thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện về học đường quan trọng hơn, âm thầm ảnh hưởng đến một thế hệ tương lai của Việt Nam lại nằm ẩn sau đó. Sau cánh cổng và dãy trường lớp xanh bóng mát, ít ai biết những kinh hoàng phía sau: nhà vệ sinh trường học.

Cùng lướt qua những hình ảnh này, phụ huynh nhất định sẽ muốn kiểm chứng thực tế và lên tiếng để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ ngay hôm nay.

Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học
Những nhà vệ sinh cũ nát, ám mùi nước tiểu hôi thối trở thành nỗi sợ hãi dành cho tất cả các bạn nhỏ

Ai cũng biết được nhà vệ sinh bẩn sẽ chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu hóa, ngoài da và hô hấp. Và nhà vệ sinh sạch là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình và trường học. Tuy nhiên, thực tế vẫn tràn lan những nhà vệ sinh bẩn. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 2,5 tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận với điều kiện vệ sinh tốt, 1,1 tỷ người buộc phải đi vệ sinh ngoài trời. Theo đó cứ 20 giây lại có một trẻ em chết vì các bệnh liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân; hơn 800.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do tiêu chảy.

Tại Việt Nam năm 2014, có đến 3,7 triệu người không có nhà vệ sinh; 4% dân số phóng uế trực tiếp ra môi trường; 16% dân số sử dụng loại nhà vệ sinh không cách ly được nguồn chất thải với môi trường xung quanh. Điều này dễ làm bùng phát các bệnh dịch lây lan như tay chân miệng, tiêu chảy...

Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 2
Bồn cầu vệ sinh luôn trong tình trạng thiếu nước khiến vi trùng gây bệnh không ngừng sinh sôi và phát tán
Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 3
Những nhà vệ sinh tạm bợ là điều may mắn dành cho các bạn nhỏ học ở những trường vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, những nhà vệ sinh này có cũng như không vì các bạn nhỏ không thể sử dụng được và đành “nhịn” để về nhà.

Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 4

Nhà vệ sinh trường học - Nỗi ám ảnh của tuổi học trò

Theo quy định của Bộ Y tế về vệ sinh trường học, bình quân từ 100-200 học sinh trong một ca học phải có 1 hố tiêu. Với các trường tổ chức bán trú, nội trú đảm bảo bình quân 25 học sinh có 1 hố tiêu. Tuy nhiên, Bộ Y tế thống kê rằng, có tới 30% trường học không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đảm bảo những tiêu chuẩn tối thiểu về môi trường. Đối với các trường học ở nông thôn thì con số này lên tới 88%.

Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 5

Nhìn thấy được vấn đề cấp thiết này, từ năm 2008 nhãn hàng Vim đã mở chiến dịch “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”. Theo chương trình này Vim đã cải tạo xây dựng 500 nhà vệ sinh, đang tiếp tục xây dựng 100 nhà vệ sinh mới, đáp ứng nhu cầu nhà vệ sinh đạt chuẩn cho 980 000 trẻ em đến trường.

Trong những năm qua, điều kiện vệ sinh tại các trường học đã được cải thiện. Chương trình “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” của nhãn hàng VIM đã khởi động với nhiều hoạt động giáo dục, nâng cao ý thức và xây dựng nhiều cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học khắp cả nước. Theo đó, Công ty Unilever Việt nam và Nhãn hàng VIM đã tài trợ xây dựng 800 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Ước tính có 100.000 lượt học sinh tiểu học được sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn trong chương trình này.

Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 6
Chùm ảnh kinh hoàng nhà vệ sinh tại trường học - Ảnh minh hoạ 7

Hãy chung tay cải thiện điều kiện vệ sinh cho trẻ em nông thôn cùng Chương trình Chiến Binh Nhà Vệ Sinh với thông điệp: MUA VIM GÓP TOILET SẠCH KHUẨN. Chương trình diễn ra từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12, với mỗi chai Vim bạn mua, Vim sẽ đóng góp 1 chai gửi đến 1 hộ gia đình nông thôn để làm sạch nhà vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn. Đã có 93000 người ủng hộ, hãy đồng hành cùng chúng tôi bằng cách mua Vim tại: link

Tag :Nhãn hàng VIM, Unilever Việt nam, giáo dục Việt Nam

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây