Vụ sản phụ tử vong sau mổ đẻ: Tạm đình chỉ phẫu thuật kíp mổ

Thứ sáu - 01/12/2017 18:21
(Dân trí) - Ngày 1/12, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, đã tìm ra nguyên nhân sản phụ tử vong ngày 28/11 sau mổ đẻ tại bệnh viện. Đơn vị cũng đã có quyết định tạm đình chỉ phẫu thuật với kíp mổ, đồng thời báo cáo vụ việc lên Bộ Y tế.

Nguyên nhân khiến sản phụ H.T.A (27 tuổi, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) tử vong sau mổ đẻ được BVĐK Hòa Bình xác định, do sốc giảm thể tích biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Trước đó, sản phụ H.T.A nhập khoa Sản, BVĐK Hòa Bình khi có dấu hiệu trở dạ. Sau đó, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai, bé gái nặng 2,9kg. Tuy nhiên, sau mổ sản phụ bị đờ tử cung, mất máu, choáng, máu khó đông sau đó tử vong.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình kiểm tra và xử lý nghiêm túc các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan. Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đối với ca mổ dẫn đến tử vong…

Vụ sản phụ tử vong sau mổ đẻ: Tạm đình chỉ phẫu thuật kíp mổ
Cháu bé con sản phụ A. đang được các bác sĩ tại BVĐK Hòa Bình chăm sóc cách đặc biệt.

Ngày 29/11, BVĐK Hòa Bình đã thành lập hội đồng chuyên môn về trường hợp sản phụ tử vong tại khoa Sản. Thành viên hội đồng là các bác sỹ trong và ngoài bệnh viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa.

Sau khi kiểm tra, Hội đồng chuyên môn kết luận: Việc đón tiếp, sản phụ vào viện được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời. Việc chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ.

Về tiên lượng bệnh nhân trước phẫu thuật, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Về diễn biến và xử trí trong ca phẫu thuật, khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ.

Tuy nhiên, do bệnh diễn nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả. Về chẩn đoán nguyên nhân tử vong, sản phụ bị sốc giảm thể tích biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Cũng theo BVĐK Hòa Bình, sau khi xảy ra sự việc phía bệnh viện đã đến động viên, thăm hỏi gia đình người bệnh và hỗ trợ bước đầu về tài chính, tổ chức Đoàn đến phúng viếng tại gia đình. Cùng với việc động viên, thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé.

Khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một kíp bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho con của sản phụ và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Hiện tại cháu bé đã ổn định, bú tốt và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, bệnh viện sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới, sau khi đã hướng dẫn cách chăm sóc cháu.

BVĐK Hòa Bình cũng đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đồng thời báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ y tế theo quy định.

Thái Bá - Đàm Quang

Tag :sản phụ tử vong sau mổ đẻ, bệnh viện đa khoa hòa bình, đờ tử cung, máu khó đông, phẫu thuật cắt tử cung, huyện đà bắc, hòa bình, bvđk hòa bình

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây