Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á?

Thứ năm - 18/01/2018 12:58
(Dân trí) - Đây là bộ phim đạt doanh thu cao nhất năm 2017 với doanh thu toàn cầu hiện ở mức 1,270 tỷ USD. Phim lập cú đúp cả về nghệ thuật và thương mại, khiến người xem điện ảnh phương Tây “mê mệt”, nhưng khi sang đến Châu Á, phim hoàn toàn “im ắng”.

Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á?

“Star Wars: The Last Jedi” (Star Wars: Jedi cuối cùng - 2017) là bộ phim đạt doanh thu cao nhất năm 2017 với doanh thu toàn cầu hiện ở mức 1,270 tỷ USD. Tập phim thứ 8 của loạt phim “Star Wars” được ví như một câu chuyện sử thi của điện ảnh, tiếp tục một bản trường ca về không gian vũ trụ.

Phim nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, từ diễn xuất của dàn diễn viên, các hiệu ứng kỹ xảo, nhạc phim, các pha hành động, các nút thắt mở của chuyện phim… Nhiều nhà phê bình thậm chí coi đây là tập phim “Star Wars” xuất sắc nhất kể từ thập niên 1980.

Hiện tại, tập phim “Star Wars” thứ 8 này đang là bộ phim điện ảnh có doanh số cao thứ 10 lịch sử điện ảnh và là tập phim thành công thứ 2 trong lịch sử loạt phim, xét về mặt doanh thu, chỉ đứng sau “Star Wars: The Force Awakens” (2015) với doanh số 2,068 tỷ USD.

Mặc dù “Star Wars: The Last Jedi” thành công cả về mặt nghệ thuật và doanh thu, nhưng hầu như thành công đình đám của phim chỉ dừng lại với người xem điện ảnh phương Tây, khi phim sang Châu Á, người xem phương Đông lại rất thờ ơ trước cơn sốt “khủng khiếp” mà trước đó phim đã tạo ra với các “fan ruột”.

Nếu trước đây, Trung Quốc được xem như thị trường hứa hẹn đối với các phim phương Tây, phim bom tấn nào của Hollywood khi ra rạp cũng muốn được chiếu tại thị trường Trung Quốc, bởi chắc chắn tổng doanh thu của phim sẽ tăng lên đáng kể; nhưng điều này lại không đúng đối với “Star Wars: The Last Jedi”.

Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á? - Ảnh minh hoạ 2

Phim im ắng tại nhiều thị trường điện ảnh Châu Á, trong đó có thị trường lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc. Sự hờ hững mà người xem điện ảnh phương Đông dành cho “Star Wars: The Last Jedi” thậm chí đã khiến nhiều tờ tạp chí điện ảnh phương Tây phải thực hiện bài viết phân tích, lý giải.

Theo đó, “Star Wars: The Last Jedi” có quá nhiều nội dung liên hệ lại 7 phần phim trước đó, khiến cho tập phim này có thể xem “rất đã” đối với những “fan ruột” của “Star Wars”, nhưng lại không thân thiện với những người xem mới, chưa biết tới loạt phim này trước đây.

Tại thị trường Trung Quốc, mặc dù “Star Wars: The Last Jedi” không được kỳ vọng tạo nên cơn sốt, nhưng dịp cuối tuần đầu ra rạp tại đất nước tỷ dân, phim chỉ thu về 28,7 triệu USD - đây đã là một mức gây thất vọng; nhưng sang đến dịp cuối tuần thứ 2, con số doanh thu còn sụt giảm tới… 92%, chỉ còn 2,4 triệu USD.

Nếu “Star Wars: The Last Jedi” vẫn đang tiếp tục những suất chiếu sinh lợi tại nhiều quốc gia phương Tây, thì tại phương Đông, phim chỉ có những suất chiếu thưa và nhanh chóng phải rời rạp. Tại Trung Quốc, bộ phim thành công đình đám nhất năm này chỉ thu về chưa đầy 50 triệu USD. Rõ ràng hiệu ứng mà “Star Wars: The Last Jedi” tạo ra, đã “tắt ngóm” tại phương Đông.

Ở Trung Quốc, những phim Hollywood gây thất vọng như “Valerian và thành phố ngàn hành tinh” hay “Siêu bão địa cầu” cũng còn thu về được 62 triệu USD và 65,6 triệu USD.

Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á? - Ảnh minh hoạ 3

Nếu tập phim thứ 7 trước đó - “Star Wars: The Force Awakens” (2015) - vẫn còn thu về được 124 triệu USD từ thị trường Trung Quốc, “Rogue One: Star Wars ngoại truyện” (2016) thu được 69 triệu USD, thì tới “Star Wars: The Last Jedi”, con số sụt giảm chóng mặt.

Nếu “The Force Awakens” là tập phim hâm nóng lại thương hiệu “Star Wars”, khơi dậy sự tò mò đối với người xem; nếu “Rogue One” gây hứng thú vì có sự tham gia diễn xuất của những diễn viên Hoa ngữ như Chân Tử Đan và Khương Văn; thì “The Last Jedi” hoàn toàn không còn có những yếu tố để tạo nên sự quan tâm nơi người xem Trung Quốc.

Rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng loạt phim đình đám “Star Wars” khi chiếu ngoài rạp phương Đông luôn rất chật vật, bởi có một thực tế rằng, những phần phim gốc ban đầu của “Star Wars” trước đây đã ra mắt thành công với người xem điện ảnh phương Tây ở những thập niên trước, nhưng hoàn toàn không ra mắt ở phương Đông.

Khi tập phim đầu tiên của loạt phim “Star Wars” ra mắt - “Star Wars: A New Hope” (1977), người xem phương Tây bắt đầu biết tới một loạt phim điện ảnh dài kỳ đình đám, nhưng ở nhiều quốc gia phương Đông, thành công trải dài nhiều thập kỷ của “Star Wars” là hoàn toàn “không hay biết”.

Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á? - Ảnh minh hoạ 4

Loạt phim “Star Wars” tính đến nay đã ra mắt 8 tập phim (không kể các phần phim ngoại truyện), với các tuyến nhân vật và chủ đề xuyên suốt rất đa dạng, phức tạp. Loạt phim nhiều phần, trải dài qua nhiều thập kỷ, đã thu hút nhiều thế hệ người xem phương Tây, tạo thành một phần của đời sống văn hóa đại chúng.

Rất khó để những thế hệ người xem mới của điện ảnh phương Đông có thể “thâm nhập” vào loạt phim có độ dày về nội dung như “Star Wars”.

Đối với những loạt phim nhiều phần, chẳng hạn như “Fast & Furious”, mặc dù nhiều phần phim trước có thể không ra rạp tại một số quốc gia phương Đông, nhưng cho tới giờ, mỗi khi có phần phim mới ra mắt, thì cả người xem phương Đông và phương Tây vẫn đều “phát sốt” như nhau.

Nhưng trong khi nội dung “Fast & Furious” khá dễ hiểu, không đòi hỏi phải có nhiều hiểu biết về các phần phim trước để có thể hiểu nội dung phần mới, thì với loạt phim “Star Wars”, mọi chuyện hoàn toàn khác, các phần phim sau luôn có rất nhiều nội dung liên kết với các phần phim trước đó.

Nếu không xem, không hiểu các phần phim trước của “Star Wars”, người xem cũng sẽ không hiểu được hết cái hay và nội dung ý nghĩa của phần hiện tại. Trong khi “Star Wars” nắm giữ Kỷ lục Guinness Thế giới dành cho “loạt phim thương mại thành công nhất” và là một di sản điện ảnh đối với người xem phương Tây, thì tại phương Đông, “Star Wars” vẫn đang còn quá xa lạ.

Trailer phim “Star Wars: The Last Jedi” (Star Wars: Jedi cuối cùng - 2017)

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

Tag :phim bom tấn, phim điện ảnh, Star Wars

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây