Phát lộ nhiều cổ vật giá trị

Thứ năm - 30/11/2017 04:22
(Dân trí) - Chiều ngày 29/11, thông tin từ Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiến hành nhiều đợt khảo sát tại các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà và sưu tầm được hơn 35 cổ vật có giá trị thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

Phát lộ nhiều cổ vật giá trị
Rìu xòe cân, rìu lưỡi xéo... là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân

Nhóm cổ vật công cụ lao động bằng đồng như: Rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận di chỉ khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi là nơi giao lưu giữa văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn ở cực Bắc Việt Nam, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 năm.

Còn các cổ vật đồ dùng sinh hoạt bằng gốm như: bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi được tráng men trắng vẽ lam, men ngà… có niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn, phần lớn còn nguyên vẹn.

Phát lộ nhiều cổ vật giá trị - Ảnh minh hoạ 2
Phát lộ nhiều cổ vật giá trị - Ảnh minh hoạ 3
Toàn bộ cổ vật được sưu tầm đợt này có giá trị cao về lịch sử, văn hóa

Trong số đó, có hiện vật đặc biệt giá trị là chiếc đĩa tráng men ngọc, ở giữa lòng đĩa trang hoa sen nhiều cánh đều nhau đặc trưng thời Trần; hay chiếc bình có nắp men ngà thời Lê phát hiện tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Đây là những bộ cổ vật có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ; giúp các nhà khảo cổ có bằng chứng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Nghi Xuân và Lộc Hà.

Xuân Sinh

Tag :Cổ vật, Bảo tàng Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân, Khảo cổ

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây