Kiểm soát được chức năng sống 3 bệnh nhi nặng chuyển lên Bạch Mai

Thứ tư - 22/11/2017 05:00
(Dân trí) - Chiều 22/11, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết bệnh viện đang dành sự điều trị tốt nhất cho 3 bé sơ sinh sinh non được chuyển lên từ BV Sản Nhi Bắc Ninh. Chi phí điều trị cho các bệnh nhi này sẽ được bệnh viện miễn phí toàn bộ.

Tại thời điểm này, dù tình trạng còn rất nặng do 3 trẻ đều nhiễm khuẩn huyết, tuy nhiên, các chức năng sống tạm thời được kiểm soát. PGS Quốc Anh khẳng định, bệnh viện sẽ tập trung mọi nguồn lực, chất xám, nếu cần sẽ có hỗ trợ từ các chuyên ngành từ hồi sức tích cực… để hỗ trợ cứu các cháu bằng mọi cách.

Kiểm soát được chức năng sống 3 bệnh nhi nặng chuyển lên Bạch Mai
PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai đến thăm, kiểm tra tình trạng của các bệnh nhi.

Theo đó, ngày 20/11 ba em bé sơ sinh từ BV Sản Nhi Bắc Ninh được chuyển đến khoa Nhi (BV Bạch Mai). Thời điểm nhập viện, cả ba cháu đều có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng, ngay lập tức được cách ly, bố trí điều trị cao nhất,

“Bệnh nhân được theo dõi chặt 1 giờ mỗi lần để kịp thời đưa ra những phác đồ, phương hướng điều trị ngay khi có những tiến triển bất thường ở trẻ”, Ths.BS Nguyễn Thành Nam, Quyền trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) thông tin.

Hiện tại, 3 bệnh nhi biểu hiện còn nặng, trong đó trường hợp bé gái 11 ngày tuổi sau sinh là nặng nề nhất. Em bé được mổ lấy thai do suy thai ở tuần 38 nặng 2,8kg. Chỉ sau sinh 1,5 giờ bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy hô hấp và được chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng.

“Bệnh nhân đang được thở máy, kháng sinh, bù dịch, dinh dưỡng… tốt nhất. Bệnh nhi vẫn trong tình trạng nặng nhưng đánh giá cho thấy tim mạch ổn định, khí máu ổn định, ăn bắt đầu tiêu. Chúng tôi vẫn theo dõi đánh giá từng giờ để kịp thời phát hiện, thay đổi phác đồ điều trị hạn chế tai biến, biến chứng cho trẻ”, BS Nam cho biết.

Bệnh nhi thứ hai là bé trai sinh non ở 35 tuần thai, do mẹ bị rau tiền đạo chảy máu, nặng 3000 gram, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh ở trẻ đẻ non.

Sau 3 ngày điều trị, hiện bệnh nhi vẫn được chiếu đèn (do vàng da), điều trị kháng sinh, phản xạ đã tốt hơn, ăn uống được. Bệnh nhi được theo dõi chặt bởi trẻ sơ sinh đẻ non diễn biến nặng rất nhanh.

Bé thứ 3 sinh non ở tuần thai 34, phải vào thở máy chỉ sau 1,5 giờ sau khi sinh. Tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) bệnh nhân được siêu âm tim, còn ống động mạch, được điều trị kháng sinh, thở oxy, chiếu đèn, dinh dưỡng hợp lý đến nay huyết động ổn định, không phải oxy, ăn được.

Kiểm soát được chức năng sống 3 bệnh nhi nặng chuyển lên Bạch Mai - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng tham gia hội chẩn, điều trị cho các bệnh nhi.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, tại khoa đã chữa nhiều trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm trùng huyết, việc điều trị các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, không quá khó khăn.

Tuy nhiên, với trẻ em “bệnh thì rất rõ nhưng để chữa thì tùy thuộc từng cháu. Phụ thuộc vào vi khuẩn bệnh nhân mắc phải. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi trẻ; vào sự tiếp nhận điều trị của mỗi đứa trẻ, khi đưa thuốc vào em bé có thể tiếp nhận được không, gan thận em bé có đủ khả năng lọc các kháng sinh điều trị hay không. Hiện các bác sĩ đang dùng những kháng sinh phối hợp hiện đại nhất, máy móc hiện đại nhất để điều trị cho các bệnh nhi”, PGS Dũng nói.

7 trẻ đã được chuyển lên BV Pphụ sản Trung ương

Chiều 22/11, TS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết Trung tâm tiếp nhận 7 cháu sơ sinh chuyển lên từ BV Sản Nhi Bắc Ninh. Tất cả các cháu đều không phải thở máy, có 2-3 cháu dự kiến sẽ ra viện trong tuần tới.

Tuy nhiên, có 3 cháu sinh non cân nặng thấp chỉ từ 1-1,4 kg dự kiến sẽ phải nằm nuôi dưỡng trong lồng ấp từ 1 đến 2 tháng.

GS Trách cho biết, khó khăn của việc điều trị em bé sinh non, cân nặng thấp là vấn đề dinh dưỡng và chống nhiễm khuẩn bởi nằm viện kéo dài. Trẻ sinh non dễ bị suy hô hấp, ruột dễ hoại tử, khả năng miễn dịch kém, dễ viêm não và xuất huyết…

Vì thế, vấn đề dinh dưỡng phải theo dõi sát sao, điều chỉnh tăng dần, kiểm tra hệ tiêu hóa hằng ngày, đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải tuyệt đối giữ vệ sinh vô khuẩn. Tất cả 7 trường hợp này đều sẽ được Bệnh viện miễn phí hoàn toàn viện phí.

Hồng Hải

Tag :4 trẻ sơ sinh, 4 trẻ tử vong, tử vong sơ sinh, Sản Nhi Bắc Ninh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây