Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi

Chủ nhật - 03/12/2017 08:05
(Dân trí) - Nghệ sĩ cải lương Ngọc Hương qua đời ngay sau khi phát hiện bệnh ung thư khiến khán giả và đồng nghiệp vô cùng bàng hoàng thương tiếc.

Ngày 1/12, tại khu dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM đã diễn ra tang lễ của nghệ sĩ Ngọc Hương- nơi bà sống trong 5 năm qua.

Nữ nghệ sĩ nhập viện khám bệnh khi chân tay bị sưng, đi lại khó khăn, trải qua các xét nghiệm lâm sàn, bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bà bị bệnh ung thư gan thời kỳ cuối. Vừa trở về nhà được 1 ngày thì bà rơi vào hôn mê và qua đời.

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi
Hình nghệ sĩ Ngọc Hương thời trẻ

Chị Nguyệt, con dâu NSƯT Ngọc Hương chia sẻ, bệnh tình của mẹ chị khi đến khám thì bác sĩ đã “lắc đầu” vì không thể chạy chữa, nhưng với gia đình thì “còn nước còn tát” nên đưa bà về viện dưỡng lão TP để tiếp tục điều trị.

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 2
Chị cho biết: "Mẹ tôi khi được đưa vào Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng ở quận 8 trong tình trạng khỏe mạnh, tỉnh táo. Tuy nhiên, đến trưa thì bà đã bị lẩn, nói sảng trong trạng thái hoảng loạn, rồi sau đó sức khỏe chuyển biến xấu, bà hôn mê rồi qua đời trong bệnh viện lúc 20 giờ 10 phút".

Bày tỏ niềm tiếc thương đối với sự ra đi của NSƯT Ngọc Hương, NSƯT Kim Xuân Vĩnh chia sẻ: “Vĩnh biệt cô Ngọc Hương... Người nghệ sĩ có giọng hát ngọt ngào. Cứ mỗi lần nghe cô nói cô ao ước có sức khỏe để được hát trên sân khấu mà tim cứ nhói đau, giờ cô đã đi xa. Lạy cô siêu thoát, nhẹ nhàng đi vào cõi Phật nhé cô!”.

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Hương là một trong những nữ nghệ sĩ tài danh của cải lương từ thời nghệ sĩ Thanh Nga, trải qua thời kỳ huy hoàng nhất của cải lương, bà là một trong những nghệ sĩ có tên tuổi được khán giả mộ điệu cải lương yêu mến.

Tối ngày 1/12, tại đám tang của nghệ sĩ Ngọc Hương có mặt nghệ sĩ cải lương Xuân Lan, người từng nổi danh trong vai Công chúa Bích Vân vở Bên cầu dệt lụa. Nghệ sĩ Xuân Lan cho biết, từ thời trẻ cô đã mê giọng hát của nghệ sĩ Ngọc Hương nên theo đuổi nghề hát cải lương.

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 3
Nghệ sĩ Xuân Lan (trái) cùng nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh – vợ cũ cố nghệ sĩ Thanh Sang

Nghệ sĩ Xuân Lan cho biết mình đã nhiều năm không còn tham gia hát cải lương nhưng những hoạt động trong nghề cô tham gia thường xuyên. Mỗi tháng cô đều sang khu dưỡng lão Nghệ sĩ để thăm hỏi và thường xuyên gặp gỡ nghệ sĩ Ngọc Hương.

“Chị Hương bệnh nhưng mà giấu, chị hay đi xe honda ôm đi mua thuốc uống cho đỡ đau. Cách đây 5 ngày, con trai chị chở đi khám mới phát hiện bệnh tình và bác sĩ cho biết không thể điều trị...”, nghệ sĩ Xuân Lan chia sẻ.

Cô cũng buồn khi thời gian này nhiều nghệ sĩ tài danh đã ra đi, nhưng quan trọng nhất là những gì các nghệ sĩ đã để lại cho nhiều thế hệ.

Nghệ sĩ Xuân Lan chia sẻ dấu ấn trong sự nghiệp của nghệ sĩ Ngọc Hương: “Tiếng trống sang canh, Chiếc áo ân tình, Sầu quan ải, Huyền Trân Công Chúa, Ảo ảnh Châu Bích Lệ... Chị Ngọc Hương rất sáng sân khấu và giọng ca trong, cao và nức nở... không ai thay thế”.

Nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh - vợ cũ cố nghệ sĩ Thanh Sang cho biết ngày nào cô cũng sang viện dưỡng lão cùng các nghệ sĩ sinh sống tại đây trò chuyện. Mỗi tháng bà cũng thường xuyên mang tiền mọi người ủng hộ để cho các cô chú trong viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 4
Nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh, mình cũng là một trong những người cuối cùng gặp nghệ sĩ Ngọc Hương trước khi bà qua đời. Buổi sáng bà còn sang thăm, nhưng đến tối thì hay tin nghệ sĩ Ngọc Hương đã mất.
Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 5
Đến viếng nghệ sĩ Ngọc Hương bà còn mang theo cuộn băng cassette nghệ sĩ Ngọc Hương thời trẻ, cách đây vài ngày bà có hứa sẽ mang tặng nhưng chưa kịp đưa thì nghệ sĩ Ngọc Hương đã qua đời.

Bà chia sẻ: “Tôi ái mộ chị Ngọc Hương từ thời còn đi học, tôi thích chị trong vở Bà chúa ăn mày. Trong tình cảm nghệ nghiệp tôi hát cùng nhiều người nhưng tôi thân thiết và thường chia sẻ với chị Ngọc Hương rất nhiều. Từ ngày chị Hương về viện dưỡng lão tôi cũng sang mỗi ngày. Chị Hương cần gì thì tôi mang sang cái đó.

Ngày trước còn làm bầu nhưng chị lại đối xử với mọi người rất tình cảm, rất thương anh chị em nghệ sĩ. Đối tốt từ người nhỏ đến người lớn, từ anh em hậu đài đến đào chính đều thương ngang nhau. Chị lúc nào cũng vui vẻ”.

Điều khiến nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh nuối tiếc nhất chính là không có cơ hội đứng chung sân khấu với nghệ sĩ Ngọc Hương khi còn đương thời.

Với ca sĩ Bích Thủy - con gái thứ năm của nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn, viết trên trang cá nhân chia sẻ sự tiếc thương khi nghệ sĩ Ngọc Hương ra đi: “Quý mến cô bởi tài năng, đức độ, dù chưa một lần được làm việc cùng cô, nhưng Bích Thủy rất xúc động trước tấm lòng của cô. Khi biết sầu nữ Út Bạch Lan khó qua khỏi, cô sẵn sàng thế vai của sầu nữ, tham gia diễn vở “Mẹ ngồi sàng gạo” của ba Bích Thủy, đó là nhạc sĩ Bắc Sơn. Và vở diễn cuối cùng này của cô mang nhiều kỷ niệm khó quên đối với Bích Thủy và gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn".

Ca sĩ Bích Thủy cho biết thêm, khi biết tin NSƯT Ngọc Hương bị bệnh ung thư gan, chị đã vận động gia đình và nhiều bạn bè, chuẩn bị góp sức để cứu chữa. Dự định ngày 1/12, sau khi đi diễn chương trình "Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường" chị sẽ cùng đội văn nghệ Tập đoàn An Nông đến BV Điều dưỡng và phục hồi chức năng quận 8 để thăm NSƯT Ngọc Hương.

"Tôi muốn được can thiệp đưa cô vào BV chuyên khoa về Ung thư, chứ không thể để cô điều trị tại quận 8, không đúng tuyến và đúng bệnh của cô. Vậy mà giờ đây phải viết những dòng này để vĩnh biệt cô trong đau buồn của một người con, người cháu xem cô là bậc tiền bối đáng kính đã đột ngột rời bỏ cõi trần. Thương xót quá! Thắp nén hương lòng cảm ơn cô, mỗi khi tôi xem lại vai bà mẹ trong "Mẹ ngồi sàng gạo" tôi sẽ luôn nhớ đến cô".

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 6
NSND Lệ Thủy viếng nghệ sĩ Ngọc Hương (Ảnh: Thanh Hiệp)
Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 7

Nghệ sĩ Hữu Châu đến viếng nghệ sĩ Ngọc Hương và chia buồn cùng gia đình (Ảnh: Thanh Hiệp)

Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 8
Nghệ sĩ Anh Thư đau lòng trước mất mát này
Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 9
Những nghệ sĩ trẻ đến viếng nghệ sĩ Ngọc Hương (Ảnh: Thanh Hiệp)
Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 10
Đồng nghiệp tiếc thương khi NSƯT Ngọc Hương đột ngột ra đi - Ảnh minh hoạ 11

Sự ra đi của nghệ sĩ Ngọc Hương là niềm tiếc thương vô hạn của đồng nghiệp và khán giả mộ điệu cải lương (Ảnh: Thanh Hiệp)

Tang lễ diễn nghệ sĩ Ngọc Hương từ ngày 1-4/12,lễ động quan vào sáng ngày 4/12 và đưa đi an táng tại Nghĩa trang Đa Phước - TPHCM.

Bài & ảnh: Băng Châu

Tag :căn bệnh ung thư, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, ung thư bàng quang, NSƯT Ngọc Hương, Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM, Nghệ sĩ cải lương, bệnh ung thư gan, nghệ sĩ Thanh Nga, NSND Lệ Thủy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây