Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”

Thứ ba - 28/11/2017 17:00
(Dân trí) - GS.NSND violon Ngô Văn Thành và hai học trò của mình là nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên và nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng sẽ cùng biểu diễn trong "Romantic concert" ngày 9/12 tới.

Các nghệ sĩ vừa tổ chức giới thiệu đêm nhạc cổ điển “Romantic concert” vào ngày 9/12 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chương trình biểu diễn các tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn (Đức), Antonin Dvorak (Czech), Béla Bartók (Hungary).

Chia sẻ về việc lựa chọn những tác phẩm chơi trong chương trình lần này, đặc biệt là những bản nhạc lãng mạn của nhạc sĩ trẻ vĩ đại người Đức - Felix Mendenssohn sáng tác khi mới 14 tuổi, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên cho biết, khi còn là học sinh, anh và đồng nghiệp đã được nghe GS.NSND Ngô Văn Thành và GS.NSND Trần Thu Hà biểu diễn những tác phẩm này. Âm nhạc của Felix Mendensshon đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho hai nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên và Ngô Văn Thành.

Lần kết hợp này, các nghệ sĩ muốn gửi tặng những bản nhạc lãng mạn của Mendenssohn để tri ân các thầy cô giáo đáng kính của mình tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”
GS.NSND Ngô Văn Thành sẽ chỉ huy đêm nhạc.

Cũng tại buổi giới thiệu chương trình, GS.NSND Ngô Văn Thành cho biết, âm nhạc cổ điển hiện nay đã được công chúng đón nhận hơn, bằng chứng là nhạc cổ điển được sử dụng nhiều ở những bữa tiệc, trong những buổi lễ sang trọng. Tuy nhiên, với đại bộ phận công chúng, nhạc cổ điển vẫn có khoảng cách nhất định. Cũng vì điều này, việc tổ chức đêm nhạc thính phòng gặp nhiều khó khăn hơn so với những thể loại âm nhạc khác, hiếm khi xin được tài trợ.

Tuy nhiên, với tình yêu lớn dành cho âm nhạc cổ điển và nỗ lực mang đến một “bữa tiệc âm nhạc” thịnh soạn, các nghệ sĩ tin tưởng rằng “Romantic concert” sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả…

Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert” - Ảnh minh hoạ 2
Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng.

Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert” - Ảnh minh hoạ 3
Hai nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên và Nguyễn Công Thắng.

Được biết, GS.TS.NSND Violon Ngô Văn Thành từng tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky và đạt bằng khen vòng 2 cuộc thi violon quốc tế mang tên Tchaikovsky năm 1974. Năm 1982, tốt nghiệp nghiên cứu sinh biểu diễn violon. Ông là nghệ sĩ độc tấu violon và hòa tấu thính phòng. Năm 2000, ông dàn dựng và chỉ huy Dàn nhạc Dây Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên từng đạt giải nhất trong cuộc thi piano quốc gia năm 1990 và có nhiều buổi biểu diễn tại Canada, Pháp, Nhật Bản… Anh tốt nghiệp Tiến sĩ biểu diễn piano tại Đại học Montreal, Canada vào năm 2007. Hiện nay, anh là giảng viên tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi piano trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành violon tại Nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Ngô Văn Thành. Sau đó, anh tham gia khóa học nâng cao nghệ thuật biểu diễn violon tại Học viện Âm nhạc HongKong (Trung Quốc).

Hiện nay, anh công tác giảng dạy và là phó khoa Dây tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh từng đạt Giải nhất Violon cuộc thi “Quốc gia Mùa Thu” - 1990 và Giải “Trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất” cho nhóm hòa tấu thính phòng cuộc thi “Quốc gia Mùa Thu” - 1993.

Nguyễn Hằng

Tag :đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”, Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”, GS.TS.NSND Violon Ngô Văn Thành

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây